Cuộc sống

Lịch sử, ý nghĩa của ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 là ngày lễ tưởng niệm những người đã xả thân vì dân tộc. Tìm hiểu thêm về lịch sử, ý nghĩa ngày Thương binh Liệt sĩ.

Ngày 27/7 là một ngày để tri ân và tưởng nhớ về những anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh vì nhân loại, đem lại hòa bình, cuộc sống ấm no. Đây chính là một ngày để người dân thể hiện đạo lí uống nước nhớ nguồn. Cùng Emvaobep tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1 Tìm hiểu về ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7

Lịch sử ra đời ngày Thương binh Liệt sĩ

lich su y nghia cua ngay thuong binh liet si 27 7 202207140659066342 Em Vào BếpLịch sử ra đời ngày Thương binh Liệt sĩ

Sau cách mạng tháng Tám thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Thế nhưng, chưa được bao lâu thì thực dân Pháp lại quay lại và với âm mưu đòi xâm lược nước ta một lần nữa. Toàn dân chúng ta lúc này chiến đấu mạnh mẽ với khẩu hiệu “không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”.

Trong những tháng năm đầu của cuộc kháng chiến, nhiều chiến sĩ, anh hùng, đồng bào ta đã phải ngã xuống, hi sinh vì những trận chiến vô cùng cam go, ác liệt trên các chiến trường.

Thời điểm đó, nỗi đau của cuộc chiến tranh bao trùm lên toàn dân ta, hình ảnh mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất cha đã khiến cho nhiều gia đình lâm vào khốn khổ. Chính quyền Việt Nam nước ta thời điểm này đã xúc tiến vận động thành lập một tổ chức, lấy tên gọi là Hội giúp binh sĩ tử nạn.

Vào đầu năm 1946, Hội giúp binh sĩ tử nạn (sau đó đổi tên Hội giúp binh sĩ bị thương) chính thức được thành lập tại Thuận Hoá (Bình Trị Thiên) ở Hà Nội và cùng một số nơi khác.

Để chỉ đạo công tác thương binh tử sĩ trong cả nước, ngày 26/2/1947, Phòng thương binh thuộc Chính trị Cục, quân đội quốc gia Việt Nam đã chính thức được thành lập. Tiếp đến vào đầu tháng 7/1947 Ban Vận động tổ chức Ngày Thương binh toàn quốc cũng được thành lập.

Tại thời điểm này, tại xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, các đại biểu Tổng bộ Việt Minh, Trung ương Đoàn Thanh niên cứu quốc, Trung ương Hội Phụ nữ cứu quốc, cục Chính trị Quân đội quốc gia Việt Nam, Nha Thông tin tuyên truyền và một số địa phương đã dự một cuộc họp do cục Chính trị Quân đội quốc gia Việt Nam tổ chức.

Nội dung cuộc họp chính là ra quyết định đi vào thực hiện chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn ngày kỷ niệm Thương binh Liệt sĩ và bảo vệ công tác thương binh liệt sĩ.

Sau khi cân nhắc nhiều mặt, hội nghị nhất trí đề nghị Trung ương lấy ngày 27/7/1947 làm ngày thương binh liệt sĩ.

Ý nghĩa ngày Thương binh Liệt sĩ

lich su y nghia cua ngay thuong binh liet si 27 7 202207140659267886 Em Vào BếpÝ nghĩa ngày Thương binh Liệt sĩ

Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7 là một ngày có ý nghĩa vô cùng lớn đối với toàn thể nhân dân Việt Nam. Đây chính là một ngày để người dân nhớ về nguồn cội, thể hiện truyền thống “hiếu nghĩa bác ái”, lòng biết ơn vô hạn đối với những người đã hi sinh xương máu vì độc lập dân tộc.

Ngày 27/7 là một ngày để phát huy truyền thống yêu nước, củng cố và bồi đắp thêm tình yêu, niềm tin của người dân vào sự nghiệp giải phóng, xây dựng đất nước, tin vào công cuộc sự nghiệp cách mạng Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã chọn.

2 Ngày Thương binh Liệt sĩ có được nghỉ không?

lich su y nghia cua ngay thuong binh liet si 27 7 202207140659376437 Em Vào BếpNgày Thương binh Liệt sĩ có được nghỉ không?

12/6/2020 giải trình cuối phiên thảo luận nói về bộ luật Lao động sửa đổi, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết đã đề xuất các phương án về việc sẽ bổ sung ngày thương binh liệt sĩ (27/7) vào lịch nghỉ lễ trong năm. Trong đó, Chính phủ cũng đã giải trình một cách đầy đủ về nội dung và ý nghĩa của đề xuất này.

Thế nhưng, sau khi tiếp nhận những ý kiến của đại biểu Quốc hội, Chính phủ đã quyết định sẽ rút bỏ phương án này. Tức nghĩa là ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 hằng năm các công chức viên chức, người lao động học sinh, sinh viên… không được nghỉ.

3 Các hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ

lich su y nghia cua ngay thuong binh liet si 27 7 202207140659476853 Em Vào BếpCác hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ

Vào ngày 27/7, nhiều hoạt động tri ân và tôn vinh các anh hùng liệt sỹ được diễn ra trên khắp cả nước. Những hành động mang một ý nghĩa vô cùng thiêng liêng đối với những người đã có công với cách mạng, khẳng định sự cống hiến, hy sinh của các chiến sĩ là vô giá.

Những hành động tu sửa, nâng cấp cho các công trình liệt sĩ, chứng nhân lịch sử, tượng đài tưởng niệm thêm khang trang. Việc chăm sóc, thăm hỏi, tặng quà cho thương binh, bệnh binh, gia đình thương binh liệt sỹ và người có công chính là một sự vinh dự, hãnh diện và là một phần trách nhiệm của các cấp, cơ quan chính quyền và mọi người, của các thế hệ hôm nay và mai sau.

4 Lời chúc, tri ân ngày Thương binh Liệt sĩ

lich su y nghia cua ngay thuong binh liet si 27 7 202207140659574495 Em Vào BếpLời chúc, tri ân ngày Thương binh Liệt sĩ

Mọi những quá khứ đau buồn, gian khổ đã qua. Cảm ơn các chiến sĩ đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho sự nghiệp đất nước. Chúc các anh, chị sẽ mãi xứng danh là bộ đội cụ hồ, là tượng đài mạnh mẽ, gan dạ và vĩ đại nhất trong lòng người con đất Việt.

Ngày 27/7 sắp đến trong không khí vui tươi, hân hoan và cũng đầy trang nghiêm. Xin gửi đến những lời chúc tốt đẹp nhất và tri ân đến tất cả các anh hùng liệt sĩ, các Thương binh, bệnh binh.

27 tháng 7 hằng năm là một ngày lễ của toàn dân để biết ơn và tri ân với những thương binh, liệt sĩ. Hòa chung vào không khí trang nghiêm và rộn ràng, tôi xin được gửi lời tri ân và lời chúc tốt đẹp nhất, thiêng liêng nhất đến những anh hùng đã cống hiến hết mình cho dân tộc, cho hòa bình của đất nước như hôm nay. Xin cảm ơn!

Chiến tranh đã qua đi, những mất mát và sự đau thương vẫn còn hằng sâu vào những người ở lại. Những người mẹ Việt Nam anh hùng mất đi con. Cảm ơn những ngôi sao sáng đã quên mình, tận tâm tận lực để chúng ta có cuộc sống như ngày hôm nay.

Có thể thấy, để có được cuộc sống hòa bình như ngày hôm nay, ta không thể không nhắc đến những anh hùng trong cuộc giải phóng. Ngày 27/7 đã đến gần, chân thành cảm ơn đến người đã hi sinh và cống hiến hết mình cho dân tộc.

Chúng con – tất cả những người được sống trong đất nước hoà bình như ngày hôm nay. Chúng con xin cảm ơn các anh hùng liệt sỹ, cảm ơn những chiến sĩ đã hy sinh tuổi trẻ của mình để đem lại độc lập tự do cho tổ quốc.

5 Những bài hát hay về Thương binh Liệt sĩ

lich su y nghia cua ngay thuong binh liet si 27 7 202207140700201886 Em Vào BếpNhững bài hát hay về Thương binh Liệt sĩ

  • Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây – Nhạc sĩ: Hoàng Hiệp
  • Một Đời Người Một Rừng Cây – Nhạc sĩ: Trần Long Ẩn
  • Năm Anh Em Trên Một Chiếc Xe Tăng – Nhạc sĩ: Doãn Nho, Hữu Thỉnh
  • Cô Gái Mở Đường – Nhạc sĩ: Xuân Giao
  • Huyền Thoại Mẹ – Nhạc sĩ: Trịnh Công Sơn
  • Tình Ca – Nhạc sĩ: Hoàng Việt
  • Biết Ơn Võ Thị Sáu – Nhạc sĩ: Nguyễn Đức Toàn

Trên đây là những thông tin về lịch sử, ý nghĩa của ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 mà Emvaobep vừa chia sẻ. Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm những thông tin cực bổ ích!

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua đồ thờ cúng tại Emvaobep:

Emvaobep

Related Articles

Back to top button