Ẩm thực

Kỹ thuật tưới phun mưa có mấy loại

Một trong những phương pháp tưới nước cho cây trồng được áp dụng nhiều nhất hiện nay đó là tưới phun mưa. Nó thường được áp dụng cho những cây ăn trái và cây công nghiệp, cũng được sử dụng rộng rãi để tưới cho các đồng cỏ. Vậy tưới phun mưa thực hiện như nào cho hợp lý và đúng kỹ thuật, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây với Topcachlam nhé.

Tìm hiểu về kỹ thuật tưới phun mưa

image ky thuat tuoi phun mua co may loai 165414314098823 Em Vào Bếp

Kỹ thuật tưới phun dạng mưa

Tưới phun mưa là một trong những phương pháp tưới nước hiện đại dựa trên việc sử dụng sự trợ giúp từ máy móc, những loại thiết bị thích hợp để thực hiện phun mưa với khoảng cách bán kính tưới khác nhau cho từng loại cây trồng.

Ưu điểm của phương pháp tưới

  • Khi thực hiện là một hệ thống tưới phun mưa, bạn sẽ tiết kiệm được nước nhiều hơn so với phương pháp tưới nước thông thường nhờ vào việc có thể xác định được lưu lượng tưới trong khoảng thời gian cố định
  • Nó sẽ giúp tiết kiệm thời gian của bạn nhờ vào hệ thống vận hành tự động, bạn chỉ cần bật công tắc thì hệ thống sẽ tự động tưới nước theo một thời gian đã được cài đặt
  • Có thể áp dụng tưới cho nhiều loại cây trồng khác nhau, có thể là cây ăn trái hoặc rau màu, cây công nghiệp, đồng cỏ lớn
  • Có thể áp dụng tưới cho nhiều loại địa hình từ bằng phẳng đến đất dốc, đảm bảo cây ở vị trí nào vẫn có thể nhận được một lưu lượng nước như nhau.

Nhược điểm của phương pháp tưới

  • Chi phí đầu tư hệ thống tưới phun mưa ban đầu khá cao, người vận hành cần phải có những kiến thức về hệ thống tưới phun mưa để quản lý và vận hành tốt
  • Quá trình tưới phun mưa sẽ phụ thuộc nhiều vào thời tiết, đặc biệt là vận tốc và hướng gió

Các kỹ thuật tưới phun mưa phổ biến

Sử dụng dây tưới

Khi sử dụng dây tưới, bạn sẽ phải trải dọc luống cho các cây trồng theo một hàng, đặc biệt là các dạng cây rau và cây ăn quả. Hình thức tưới này sẽ mang tới cho bạn những ưu điểm như chi phí đầu tư rẻ, dễ sử dụng và ứng dụng cho mọi loại cây trồng cũng như mọi địa hình, phù hợp cho những mô hình trồng trọt nhỏ.

Tuy nhiên, khi sử dụng dây tưới phun mưa, đôi lúc nước sẽ ra không đều ở điểm đầu và điểm cuối của dây. Vì thế nó chỉ nên được sử dụng với quy mô nhỏ bởi vì nếu quy mô càng lớn chiều dài vườn càng tăng thì áp suất tồn lại càng cao. Điều này sẽ khiến cho nước ra không đều ở đầu và cuối.

image ky thuat tuoi phun mua co may loai 165414314195258 Em Vào Bếp

Dây tưới phun mưa

Sử dụng béc tưới

Đây là một trong kĩ thuật tưới phun mưa phổ biến nhất hiện nay. Đó là hình thức tưới sử dụng những loại béc tưới trên thị trường với những bán kính và lưu lượng tưới nước khác nhau, kết hợp với nguồn nước và hệ thống ống dẫn có sẵn để tập trung cung cấp cho phần gốc rễ và thân cây, cung cấp đầy đủ nước tưới cho cây trồng.

Mặc dù khi sử dụng kỹ thuật tưới phun mưa này, bạn sẽ phải đầu tư một chi phí khá lớn nhưng nó sẽ cung cấp đủ lượng nước cho cây trồng, tạo ra độ phủ sóng tương đối đồng đều và có thể làm sạch bụi bẩn trên bề mặt lá cây và giúp cây sinh trưởng phát triển tốt hơn.

image ky thuat tuoi phun mua co may loai 165414314161186 Em Vào Bếp

Hệ thống béc tưới

Sử dụng súng tưới phun mưa

Sử dụng súng tưới phun mưa được sử dụng ít hơn và thường áp dụng cho các khu vườn lớn trồng cà phê hoặc các cây công nghiệp, cây ăn quả. Khi sử dụng hệ thống tưới phun mưa này, nó thuận tiện cho việc cắt cỏ của người nông dân, bạn nên sử dụng súng tươi có bán kính lớn sẽ di chuyển dễ dàng và thuận tiện hơn.

image ky thuat tuoi phun mua co may loai 165414314263077 Em Vào Bếp

Súng tưới phun mưa

Topcachlam

Related Articles

Back to top button