Sức khỏe và dinh dưỡng

Hội chứng siêu nam XYY là gì? Dấu hiệu để nhận biết và cách chữa trị?Hội chứng siêu nam gây ảnh hưởng đến nam giới. Tìm hiểu hội chứng “siêu nam XYY” là gì? Dấu hiệu để nhận biết và cách chữa trị?

Hội chứng “siêu nam XYY” hay còn gọi là hội chứng Jacob, là hội chứng xảy ra ở nam giới do bị thừa một nhiễm sắc thể Y so với bộ nhiễm sắc thể XY bình thường. Hôm nay, hãy cùng Emvaobep đi tìm hiểu rõ hơn về hội chứng này và cách chữa trị của nó nhé!

1 Hội chứng XYY ở nam giới là gì?

Hội chứng XYY còn gọi là hội chứng siêu nam hay hội chứng Jacob. Đây là một tình trạng bất thường, chỉ gây ảnh hưởng đến nam giới. Cụ thể, nam giới bình thường sẽ có một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y, nhưng khi mắc hội chứng này thì họ sẽ có thêm một nhiễm sắc thể Y nữa.

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, 1/1000 bé trai có thể xảy ra hội chứng này.

Hội chứng XYY là một rối loạn ngẫu nhiên trong quá trình phân chia tế bào, không phải do di truyền từ bố mẹ. Sự rối loạn này có thể xảy ra trước khi thụ thai trong tế bào sinh sản của bố mẹ hoặc trong giai đoạn phát triển của phôi thai. Khi sự phân chia tế bào bị rối loạn trong quá trình phát triển của phôi thai sẽ dẫn đến nhiễm sắc thể thừa, gây ra hội chứng “siêu nam”.

hoi chung sieu nam xyy la gi dau hieu de nhan biet va cach chua tri 202207042308270437 Em Vào BếpHội chứng XYY ở nam giới là gì?

2 Dấu hiệu và biểu hiện của hội chứng siêu nam

Những người mắc hội chứng siêu nam thường có một số đặc điểm khác biệt về ngoại hình, nhận thức, tính cách. Các dấu hiệu và biểu hiện của hội chứng này khác nhau ở từng nam giới và từng độ tuổi.

Dấu hiệu và biểu hiện ở trẻ em:

 • Chậm nói và gặp khó khăn trong việc diễn đạt ngôn từ.
 • Trí tuệ phát triển chậm, khả năng học hỏi kém hơn so với những trẻ cùng trang lứa.
 • Các vận động đơn giản như ngồi xuống hay đi lại đều chậm chạp.
 • Cơ bắp yếu, các cơ phát triển chậm.
 • Tay bị run và cử động vô thức.
 • Bị hen suyễn.

hoi chung sieu nam xyy la gi dau hieu de nhan biet va cach chua tri 202207042308411659 Em Vào BếpDấu hiệu và biểu hiện của hội chứng siêu nam

Dấu hiệu và biểu hiện ở người lớn:

 • Khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc cũng như các hành vi xã hội.
 • Rối loạn tăng động hoặc giảm chú ý.
 • Hay gặp phải tình trạng lo lắng thái quá.
 • Ngoại hình: Béo phì, bàn chân phẳng, ngón tay út cong, khoảng cách giữa 2 mắt lớn, đầu phát triển lớn hơn bình thường, răng to, xương sống vẹo.

3 Phương pháp chẩn đoán hội chứng siêu nam

Chẩn đoán hội chứng siêu nam được thực hiện qua các xét nghiệm tiền sản như chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau.

 • Chọc ối: Lấy ra một mẫu dịch của buồng ối xung quanh thai nhi đang phát triển rồi đem đi phân tích.
 • Sinh thiết gai nhau: Lấy ra một mẫu mô từ một phần của bánh nhau để phân tích.
 • Thực hiện các xét nghiệm này có thể nhận ra sự có mặt của một nhiễm sắc thể Y dư thừa, từ đó sẽ có những biện pháp chữa trị kịp thời.

hoi chung sieu nam xyy la gi dau hieu de nhan biet va cach chua tri 202207042308547102 Em Vào BếpPhương pháp chẩn đoán hội chứng siêu nam

4 Những câu hỏi liên quan đến hội chứng siêu nam

Hội chứng siêu nam có di truyền không?

Đa số hội chứng này chỉ xảy ra một cách ngẫu nhiên trong quá trình thụ tinh, không di truyền.

Người mắc hội chứng siêu nam có con được không?

Về mặt sinh lý, hầu như nam giới mắc hội chứng siêu nam đều có thể sản sinh ra hormone testosterone và tình dục phát triển như bình thường nên vẫn có khả năng có con.

Tuy nhiên, một số rất ít nam giới mắc hội chứng này có thể bị giảm ham muốn tình dục, giảm số lượng tinh trùng, nặng sẽ dẫn đến vô sinh.

hoi chung sieu nam xyy la gi dau hieu de nhan biet va cach chua tri 202207042309134155 Em Vào BếpNhững câu hỏi liên quan đến hội chứng siêu nam

Hội chứng siêu nam có chữa được không?

Ở thời điểm hiện tại, hội chứng siêu nam chưa có phương pháp chữa dứt điểm, nhưng vẫn có những hướng điều trị khác như điều trị chứng vô sinh, bổ sung hormone testosterone, làm phẫu thuật để giảm triệu chứng và biểu hiện của bệnh,…

Nếu nghi ngờ con trẻ mắc hội chứng siêu nam, phụ huynh nên đưa con đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và xét nghiệm sớm.

Trên đây là những chia sẻ của Emvaobep về hội chứng siêu nam, dấu hiệu và cách chữa trị. Hy vọng với bài viết này, bạn có thể bỏ túi được những kiến thức hữu ích. Cảm ơn vì đã theo dõi!

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua bình nước tại Emvaobep để bổ sung nước khi chơi thể thao và tâp thể dục:

Emvaobep

Related Articles

Back to top button