Sức khỏe và dinh dưỡng

Cây mã đề – cây thuốc quý trong vườn nhà

Cây mã đề là loại cây thân thảo, phân bố ở rất nhiều khu vực trên thế giới, đặc biệt là ở những nước có khí hậu cận nhiệt hoặc nhiệt đới. Vì đây là loại cây khá dễ mọc nên đôi khi nhiều người nhầm tưởng đó là một loại cây cỏ dại.

image cay ma de cay thuoc quy trong vuon nha 164982934526484 Em Vào Bếp

Cây mã đề – cây thuốc quý trong vườn nhà – cay ma de

Tuy nhiên trên thực tế, lá của loài cây này lại có thể được sử dụng như một loại rau ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, mã đề còn là cây thuốc Đông y quý được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian để chữa các bệnh liên quan tới hệ tiêu hoá, bài tiết…

Sơ bộ về cây mã đề

Mã đề là cây thuộc họ mã đề với khoảng 200 loài khác nhau được phân bố tương đối rộng rãi. Mã đề có thể mọc đơn lẻ hoặc thành từng khóm, cụm với những chiếc lá có cuống dài, hình trứng.

image cay ma de cay thuoc quy trong vuon nha 164982934626440 Em Vào Bếp

Lá của cây mã đề – lá mã đề

Hoa của loại cây này có cán khá dài, trung bình từ 10 – 15 cm và thường trổ bông vào khoảng tháng 7, tháng 8 hàng năm. Mỗi bông hoa mã đề cho một lượng hạt khá lớn và có thể được sử dụng để làm thành các dung dịch keo bột. Phương pháp thụ phấn của loài cây này chủ yếu nhờ vào sức gió.

image cay ma de cay thuoc quy trong vuon nha 164982934676184 Em Vào Bếp

Hoa mã đề – cây mã đề

Theo một số nghiên cứu, trong lá mã đề có chứa hàm lượng canxi khá cao cùng các loại vitamin và khoáng chất khác như vitamin A, C, K… Ở nhiều vùng quê, lá mã đề được sử dụng như một loại rau ăn hằng ngày bằng cách nấu chín hoặc đôi khi là ăn sống, ăn ghém.

Những công dụng chữa bệnh của cây mã đề

Ngoài vai trò làm rau ăn hằng ngày, mã đề còn được biết đến như một bài thuốc quý trong dân gian. Theo quan điểm của Đông y, mã đề là loài cây có vị ngọt, hàn tính, không có độc và chứa nhiều tinh chất quý dùng để chữa các bệnh liên quan tới tiêu hoá, tiết niệu… như:

Mã đề giúp lợi tiểu

Tác dụng lợi tiểu của mã đề thể hiện ở việc nó giúp đẩy nhanh quá trình thông tiểu, hạn chế tình trạng bí tiểu ở một số trường hợp.

image cay ma de cay thuoc quy trong vuon nha 164982934788113 Em Vào Bếp

Mã đề giúp lợi tiểu – Những tác dụng của cây mã đề

Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể lấy khoảng 1 thìa cafe nhỏ hạt mã đề và đun lấy nước uống hàng ngày. Nếu không có hạt, bạn cũng có thể lấy lá để đun nước uống.

Chữa kiết lỵ

Để chữa kiết lỵ từ mã đề, bạn lấy một nắm lá mã đề tươi rửa sạch và đun với một nắm rau sam để lấy nước. Chia nhỏ và uống thành nhiều lần trong ngày để bổ sung nước cho cơ thể cũng như “cầm” tình trạng đi ngoài phân loảng.

image cay ma de cay thuoc quy trong vuon nha 164982934719477 Em Vào Bếp

Nước đun từ lá mã đề – cây mã đề

Mã đề chữa phù thũng

Với các hiện tượng phù thũng tay, chân bạn cũng có thể sử dụng mã đề để đun lấy nước uống nhằm đẩy lùi tình trạng của bệnh. Phương pháp này được thực hiện bằng cách bạn lấy một nắm lá mã đề tươi, rửa sạch và cho vào sắc cùng vơi 1 ít vỏ bí xanh.

Sau khi bạn sắc xong, để nước cho hơi ấm rồi uống nhiều lần trong ngày. Uống nước sắc trong khoảng từ 3 – 5 ngày sẽ thấy đỡ hẳn.

image cay ma de cay thuoc quy trong vuon nha 164982934749068 Em Vào Bếp

Bạn có thể phơi khô lá mã đề để uống dần – cây mã đề

Ngoài những tác dụng chữa các bệnh kể trên, mã đề cũng còn được sử dụng trong những bài thuốc để chữa các bệnh khác như: chữa rụng tóc, chữa cao huyết áp, chữa ho tiêu đờm…

Tuy vậy, đây mới chỉ là các bài thuốc dân gian, chưa có công trình khoa học nào nghiên cứu, chứng minh một cách cụ thể. Vì vậy, những tác dụng chữa bệnh này đôi khi chỉ đúng trong một bài trường hợp nhất định.

Bởi thế khi không may gặp phải các bệnh kể trên, bạn không nên tự ý sử dụng cây mã đề để làm thuốc trị bệnh mà nên tìm tới các bác sĩ chuyên khoa trước tiên. Chúc các bạn luôn có được một sức khoẻ tốt, cơ thể cường tráng không bệnh tật.

Related Articles

Back to top button