Sức khỏe và dinh dưỡng

Cây đinh lăng và những tác dụng của cây đinh lăng

Cây đinh lăng là cái tên không quá xa lạ với nhiều người. Đây là loại cây thường được trồng làm cảnh và rau ăn ghém ở khu vực bồn hoa trước nhà trong nhiều gia đình ở làng quê Việt. Thế nhưng không phải ai cũng biết rằng bên cạnh vai trò như một loại cây cảnh, một loại lá làm rau thì đây còn là một loại cây có những tác dụng tuyệt vời trong ngành y dược.

image cay dinh lang va nhung tac dung cua cay dinh lang 164983326199923 Em Vào Bếp

Cây đinh lăng và những tác dụng của cây đinh lăng – tac dung cay dinh lang

Vậy cây đinh lăng có những tác dụng gì trong việc điều trị và hạn chế bệnh tật ở con người?

Tìm hiểu một số thông tin về cây đinh lăng

Cây đinh lăng được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau, tuy nhiên phổ biến hơn cả vẫn là cái tên đinh lăng. Với nhiều giá trị sử dụng ở cả trong đời sống lẫn y học mà loài cây này còn được dân gian ưu ái cho tên gọi là loài cây sâm quý của người Việt.

image cay dinh lang va nhung tac dung cua cay dinh lang 164983326246284 Em Vào Bếp

Cây có chiều cao từ 0,8 – 1,5m – tác dụng của cây đinh lăng

Cây đinh lăng là một loài cây có kích thước nhỏ, trung bình chiều cao chỉ rơi vào khoảng từ 80cm tới 1 mét rưỡi. Tất cả các bộ phận của loài cây này đều được sử dụng với các mục đích khác nhau, trong đó bộ phận lá, thân và rễ cây được dùng nhiều hơn cả. Trong số đó, lá cây thường được dùng như một loại rau sống, rau ăn ghém hàng ngày còn phần thân, rễ thường dùng để ngâm hoặc sắc thuốc điều trị một số bệnh thường gặp.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây đinh lăng

Theo Đông y, phần lá của cây này có vị hơi chát, tuy nhiên nó lại khá mát. Dân gian thường dùng lá để giải độc thức ăn, chống lại các triệu chứng dị ứng hay dùng cho các trường hợp bị tiêu chảy… Ngược lại với vị của lá, thân và rễ của đinh lăng lại có vị hơi ngọt, mang hàn tính và thường dùng để thông tán, bồi bổ khí huyết.

image cay dinh lang va nhung tac dung cua cay dinh lang 164983326316649 Em Vào Bếp

Bạn có thể dùng lá đinh lăng để nấu canh – tác dụng của cây đinh lăng

Bồi bổ cơ thể, đẩy lùi mệt mỏi dị ứng

Tùy theo từng trường hợp bạn có thể dùng lá đinh lăng hoặc rễ đinh lăng để sắc lấy nước uống.

Với cả hai cách làm này, bạn chỉ cần rửa sạch các bộ phận cần sắc sau đó cho vào nồi hoặc ấm và sắc lấy nước uống. Bạn nên sắc lấy khoảng hai lần nước đầu sau đó làm lại lượt mới để có thể thu được kết quả tốt nhất.

Tăng cường sức khỏe sản phụ, tăng kích thích tiết sữa

Trong trường hợp này, bạn có thể dùng lá đinh lăng để nấu canh (có thể dùng thịt hoặc cá) ăn hàng ngày. Nên ăn khi canh còn nóng và đảm bảo lá được đun chín tới. Món ăn này sẽ giúp mẹ mới sinh có được cơ thể sảng khoái, giúp loại bỏ độc tố tích tụ trong cơ thể ra ngoài.

image cay dinh lang va nhung tac dung cua cay dinh lang 164983326424148 Em Vào Bếp

Đinh lăng có tác dụng “gọi” sữa về rất tốt cho mẹ – tac dung cay dinh lăng

Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể sắc nước rễ đinh lăng với gừng tươi để uống từ 1 – 2/ ngày để thông và tăng cường tiết sữa cho con.

Chữa các bệnh liên quan tới cơ, xương, khớp

Cũng như cách làm ở hai trường hợp trên, nếu bạn đang gặp các vấn đề về xương khớp thì bạn cũng có thể áp dụng cách sắc thân, cành đinh lăng để lấy nước uống. Nên uống khoảng 3 lần một ngày và có thể phối hợp thêm một số vị thuốc nam khác.

image cay dinh lang va nhung tac dung cua cay dinh lang 164983326589817 Em Vào Bếp

Thân, rễ và củ đinh lăng – tác dụng của cây đinh lăng

Trên đây là một số thông tin về cây đinh lăng cũng như bài thuốc từ đinh lăng mà chuyên mục sức khỏe của ameovat muốn giới thiệu tới các bạn ở bài viết này. Chúc các bạn luôn tìm kiếm được những thông tin hữu ích từ kênh cẩm nang đời sống chúng mình mỗi ngày nhé.

Related Articles

Back to top button