Sức khỏe và dinh dưỡng

Cần lưu ý gì trước và sau khi hiến máu tình nguyện?Tìm hiểu những điều cần lưu ý trước và sau khi đi hiến máu tình nguyện như: Không thức quá khuya, không uống rượu bia, nên uống nhiều nước…

Hiến máu tình nguyện là một trong những hoạt động mang ý nghĩa nhân đạo được khuyến khích. Nhưng không phải ai cũng có thể được hiến máu, Emvaobep sẽ cung cấp cho bạn những điều cần lưu ý trước và sau khi hiến máu tình nguyện.

1 Những lưu ý khi hiến máu tình nguyện

Trước khi hiến máu

Đối với khoảng thời gian trước khi hiến máu bạn không nên thức quá khuya, nên ngủ đủ giấc, ít nhất là 6 tiếng. Về phương diện ăn uống, bạn nên ăn những thức ăn thanh đạm, không nên ăn những thức ăn quá nhiều dầu mỡ. Lưu ý, không được uống rượu bia trước khi hiến máu.

Khi đi hiến máu, bạn nên để tâm lý thoải mái, đừng nên quá áp lực. Và phải mang theo giấy tờ tùy thân để làm thủ tục hiến máu. Đặc biệt, bạn nên bổ sung nhiều nước cho cơ thể để đảm bảo hoạt động hiến máu diễn ra suôn sẻ.

can luu y gi truoc va sau khi hien mau tinh nguyen 202206131418440901 Em Vào BếpNên ăn thức ăn thanh đạm

Trong khi hiến máu

Sau khi làm thủ tục hiến máu bạn nên tìm một chỗ ngồi để nghỉ ngơi, thư giãn và giảm căng thẳng. Bạn có thể làm những hoạt động giúp thư giãn như nghe nhạc, nhắn tin, trò chuyện với những người xung quanh để nhận được những kinh nghiệm.

Trong quá trình hiến máu, nếu bạn thấy bản thân có những biểu hiện bất thường như buồn nôn, vã mồ hôi, chóng mặt, đau buốt tại vị trí lấy máu thì cần phải báo ngay cho nhân viên y tế tại đó. Điều này sẽ đảm bảo sức khỏe cho bạn một cách tốt nhất.

can luu y gi truoc va sau khi hien mau tinh nguyen 202206131420126117 Em Vào BếpHiến máu nhân đạo

Sau khi hiến máu

Sau khi hiến máu bạn nên duỗi thẳng cánh tay, hơi nâng cao trong khoảng 15 phút, hạn chế gập cánh tay trong quá trình hiến máu. Bạn chỉ nên ra về khi cảm thấy thật sự thoải sau khi nghỉ ngơi tại chỗ tối thiểu 15 phút.

Nếu vẫn còn xuất hiện vết máu chảy từ băng cầm máu, bạn nên nâng cánh tay và ấn nhẹ vào bông cầm máu. Sau đó hãy ngồi xuống ghế và thông báo cho nhân viên y tế hỗ trợ.

can luu y gi truoc va sau khi hien mau tinh nguyen 202206131421333428 Em Vào BếpLưu ý sau khi hiến máu

Sau khi về nhà bạn nên ăn uống, nghỉ hợp lý để cơ thể hồi phục tốt nhất và tránh các hoạt động đòi hỏi vận động mạnh, mất nhiều sức như chạy bộ, leo núi, đá bóng, bóng chuyền,…

Ngoài ra, bạn cần bổ sung các thực phẩm tốt cho việc hồi máu như: thịt bò, trứng, sữa,… Bạn có thể sử dụng các sản phẩm có thể bổ máu như sản phẩm chứa sắt, vitamin B12, acid folic. Nếu cơ thể phục hồi tốt sau khi nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý bạn có thể tiếp tục hiến máu sau khoảng 3 đến 4 tháng.

can luu y gi truoc va sau khi hien mau tinh nguyen 202206131422339858 Em Vào BếpThức ăn bổ máu cho cơ thể

2 Điều kiện để đi hiến máu tình nguyện

Điều kiện cần và đủ để bạn tham gia hiến máu là phải thực sự khỏe mạnh, không mắc các bệnh cấp tính và mãn tính. Và không mắc các bệnh có nguy cơ lây nhiễm qua đường truyền máu. Để được hiến máu bạn phải đang trong độ tuổi từ đủ 18 đến 60 tuổi.

can luu y gi truoc va sau khi hien mau tinh nguyen 202206131423103639 Em Vào BếpĐộ tuổi được hiến máu

Đối với nam thì bạn phải đủ 45kg trở lên, còn đối với nữ bạn phải đủ 42kg trở lên và bạn phải có mạch, huyết áp và nhịp tim bình thường. Lưu ý quan trọng, đối với phụ nữ đang mang thai, đang cho con bú hoặc trong kỳ kinh nguyệt sẽ không được hiến máu.

Đối với một người bình thường, khỏe mạnh bạn chỉ được hiến 9ml/kg cân nặng để đảm bảo sức khỏe không bị ảnh hưởng. Khoảng cách tối thiểu giữa 2 lần hiến máu liên tiếp toàn phần là 12 tuần.

can luu y gi truoc va sau khi hien mau tinh nguyen 202206131426137830 Em Vào BếpCân nặng là điều kiện hiến máu

Với những thông tin trên Emvaobep đã chia sẻ, hy vọng bạn sẽ chuẩn bị cho bản thân một cách tốt nhất trước và sau khi hiến máu tình nguyên.

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua bình nước tại Emvaobep để bổ sung nước đều đặn nhé:

Emvaobep

Related Articles

Back to top button