Tổng Hợp

Cách sử dụng nhiệt kế [nhiệt kế điện tử, nhiệt kế thủy ngân, hồng ngoại]

Ngoài nhiệt kế thủy ngân thông dụng thì còn nhiệt kế điện tử và nhiệt kế hồng ngoại. Những vật dụng này đều rất quan trọng cần có trong gia đình để bảo vệ sức khỏe của chúng ta. Nếu đang băn khoăn chưa biết cách sử dụng nhiệt kế chuẩn ra sao thì đừng bỏ qua thông tin từ NgonAZ cho 3 cách sử dụng nhiệt kế thuỷ nhân, nhiệt kế điện tử và sử dụng nhiệt kế hồng ngoại dưới đây nhé.

cách sử dụng nhiệt kế 1

Cách sử dụng nhiệt kế điện tử

Nhiệt kế điện tử hoạt động dựa vào cảm ứng nhiệt tại các vùng tiếp xúc với đầu nhiệt kế. Tùy theo vị trí đo nhiệt độ cơ thể ở nách, miệng, tai,… mà các loại nhiệt kế điện tử được thiết kế với hình dạng khác nhau.

Vị trí đo nhiệt độ hay dùng nhất là nách vì tiện dụng và dễ kẹp để giữ nhiệt kế. Tuy nhiên hậu môn mới là vị trí đo nhiệt độ cơ thể chính xác nhất. Các loại nhiệt kế cho trẻ sơ sinh, các trẻ nhỏ dưới 3 tuổi thường được thiết kế phù hợp với vị trí đo tại vùng hậu môn. Sau khi thực hiện xong, bạn cần vệ sinh sạch sẽ nhiệt kế để sử dụng cho lần sau.

Còn với trẻ lớn và người trưởng thành, nhiệt kế điện tử thường dùng để đo nhiệt độ ở miệng. Khi đó, đầu nhiệt kế nên đặt dưới lưỡi. Người được đo chỉ cần ngậm chặt miệng. Bạn nên do nhiệt độ ở miệng sau khi ăn khoảng 15 phút để hạn chế sai số. Lưu ý, không sử dụng nhiệt kế đo ở miệng để đo nhiệt độ ở hậu môn và ngược lại.

Hiện nay trên thị trường cũng có nhiệt kế điện tử cho trẻ sơ sinh dùng đo nhiệt độ ở miệng. Chúng thiết kế dạng núm vú để đánh lừa trẻ nhỏ, làm cho chúng không quấy khóc. Tuy nhiên kết quả của nhiệt kế này chưa hẳn bằng chính so với đo ở hậu môn.

Các loại nhiệt kế điện tử tuy ra đời muộn hơn so với nhiệt kế thủy ngân nhưng ngày càng được sử dụng rộng rãi. Thời gian để đo và đọc chỉ số chỉ mất khoảng 1 phút. Hơn nữa chúng cũng an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau bao gồm cả trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người lớn.

cách sử dụng nhiệt kế 2

->> Tham khảo: Cách sử dụng hạt chia hiệu quả đầy đủ món ngon từ thạt chia

Cách sử dụng nhiệt kế hồng ngoại

Nhiệt kế hồng ngoại là sản phẩm tốn ít thời gian đo nhất khi chỉ mất khoảng 3 giây. Bạn sẽ thấy chúng được sử dụng chủ yếu để đo nhiệt độ ở tai và trán khi vào các trung tâm thương mại, bệnh viện,… đợt dịch covid 19 vừa qua.

Nhiệt kế hồng ngoại đo nhiệt độ ở tai có thể dùng cho mọi đối tượng, kể cả với trẻ nhỏ trên 6 tháng tuổi. Chúng giúp cho trẻ không quấy khóc hay cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên loại nhiệt kế này không được khuyến khích dùng cho trẻ sơ sinh vì có thể ảnh hưởng đến ráy tai.

Khi đo ở tai, bạn chỉ cần đưa đầu nhiệt kế vào bên trong ống tai và ấn nút đo, kết quả sẽ hiển thị sau vài giây. Khi đo ở trán, bạn đặt ở vị trí tương ứng động mạch thái dương. Đưa nhiệt kế tiếp xúc với vùng giữa của trán và rà nhiệt kế ra ngoài về phía vùng thái dương để tìm đỉnh nhiệt độ cao nhất.

Thời gian đo chỉ khoảng vài giây và cho nhiệt độ tương đối chính xác. Tuy nhiên giá thành còn khá cao nhé.

cách sử dụng nhiệt kế 3

Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế thủy ngân hay còn gọi cặp nhiệt độ thủy ngân là dụng cụ y tế quen thuộc của nhiều gia đình. Biết cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân sẽ giúp bạn chủ động theo dõi bệnh tình nhanh chóng, chính xác. Tuy nhiên nếu không may làm vỡ thì học ngay mẹo xử lý dưới đây nhé.

Nhiệt kế thủy ngân là gì?

Nhiệt kế thủy ngân là loại nhiệt kế có chứa thủy ngân bên trong. Chất lỏng này có thể giãn nở khi nhiệt độ tăng nên chúng được ứng dụng để đo nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên lưu ý ảnh hưởng của thủy ngân tới sức khỏe là không tốt, bạn cần nắm rõ cách sử dụng nhiệt kế cho chính xác. Điều này cũng nhằm hạn chế rủi ro có thể xảy ra.

Nhiệt kế thủy ngân có thước đo, các chỉ số. Khi nhiệt độ thay đổi, cột thủy ngân ở giữa sẽ nâng lên hay hạ xuống phụ thuộc vào nhiệt độ cơ thể cần đo.

Nhiệt kế thủy ngân cũng là loại lâu đời nhất và được sử dụng nhiều nhất ở các cơ sở y tế. Vị trí đo nhiệt độ thường là ở nách cho kết quả gần đúng với nhiệt độ bên trong cơ thể. Khi dùng, nhiệt kế cần được kẹp chặt ở hố nách sao cho đầu nhiệt kế tiếp xúc hoàn toàn với vùng da ở đỉnh nách. Bạn nhớ lau khô nách, vẩy nhiệt kế cho cột thủy ngân thấp xuống dưới mức 35,5 độ C. Kết quả được đọc sau ít nhất 5 phút đo. Thân nhiệt chính xác của cơ thể sẽ được cách cộng thêm 0,5 độ C vào kết quả đo được.

Ngoài ra, nhiệt kế thủy ngân cũng có thể được dùng để đo nhiệt độ ở hậu môn. Lưu ý, trước khi đo cần bôi trơn đầu nhiệt kế. Sau đó đẩy trọn đầu nhiệt kế vào hậu môn, khoảng 2 – 3 cm. Bạn đọc kết quả sau khoảng 3 phút.

Ưu điểm vượt trội của nhiệt kế thủy ngân là cho kết quả chính xác. Nhưng cách thực hành hơi phức tạp không dễ sử dụng với tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Kẹp chặt nhiệt kế đúng vị trí giữa hố nách liên tục trong 5 phút sẽ khó thực hiện với trẻ con. Tai nạn thường gặp chính là vỡ nhiệt kế. Khi thủy ngân được giải phóng ra ngoài có thể gây ngộ độc cho người dùng. Học ngay cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân đúng cách và mẹo xử lý khi xảy ra tai nạn nhé.

cách sử dụng nhiệt kế 4

Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân

Để đo được nhiệt độ chính xác, hạn chế rủi ro, bạn cần thực hiện đúng cách đo nhiệt kế thủy ngân dưới đây nhé:

 • Bước 1: Trước tiên, bạn cầm chắc đuôi nhiệt kế, dùng lực cổ tay vẩy mạnh nhiệt kế cho xuống dưới mức 35 độ C.
 • Bước 2: Sau đó cho nhiệt kế thủy ngân vào vị trí đo và giữ nguyên nhiệt kế thủy ngân ở vị trí đó ít nhất từ 5 – 7 phút.
 • Bước 3: Bạn rút và đọc kết quả hiển thị trên nhiệt kế.
 • Bước 4: Sau khi sử dụng xong nhiệt kế, bạn cần dùng một chiếc khăn sạch để lau sạch đầu của nhiệt kế. Nếu cẩn thận hơn thì nhúng khăn qua cồn và vệ sinh sạch sẽ nhiệt kế mới để nhiệt kế trở lại hộp bảo quản.

Các vị trí cặp nhiệt độ thủy ngân

Một số vị trí để bạn cặp nhiệt độ thủy ngân gồm có:

 • Ở trực tràng (hậu môn): Vùng này cho biết nhiệt độ cơ thể chính xác nhất, thường được dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
 • Dưới nách: Đo nhiệt độ bằng cách kẹp nhiệt kế thủy ngân vào nách là cách dùng phổ biến nhất. Cách này cho kết quả thấp hơn từ 0,5°C – 1,5°C.
 • Dưới lưỡi: Thường dùng cho người lớn và thanh thiếu niên. Thường cho kết quả thấp hơn 0,3 ° C – 0,8 ° C so với đo ở trực tràng.
 • Đo nhiệt độ âm đạo: Cách đo nhiệt kế thủy ngân này cho kết quả thấp hơn trung bình là 0,1 ° C đến 0,3 ° C so với một phép đo ở trực tràng.

Sau khi đã xác định được vùng cơ thể mà bạn muốn đo, hãy đặt đầu nhiệt kế tại đó, chờ trong khoảng 5 – 7 phút. Thời gian này là cần thiết để cột thủy ngân dâng cao lên và xác định nhiệt độ chính xác. Bạn không nên xê dịch nhiệt kế trong thời gian chờ đợi vì có thể làm sai lệch kết quả.

Sau khi lấy nhiệt kế ra, bạn đọc chỉ số ghi trên đó. Nếu cơ thể vượt quá 37 độ C, bạn có thể đang bị sốt. Còn nếu nhiệt độ cao hơn 39 độ C thì bạn nên đi khám ngay.

Để bảo quản nhiệt kế thủy ngân tốt nhất, bạn lắc cho cột thủy ngân về mức thấp nhất, khử trùng và bảo quản nơi khô ráo, an toàn. Nếu dùng đo nhiệt kế thủy ngân ở hậu môn, bạn chỉ nên dùng để đo vùng này mà thôi. Nếu muốn đo vùng khác thì mua thêm một chiếc khác.

cách sử dụng nhiệt kế 5

Cách xử lý khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ

Nếu không may làm vỡ nhiệt kế thủy ngân, bạn cần thực hiện ngay những điều dưới đây:

Cách 1: Thu gom mảnh vỡ

 • Khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ, việc đầu tiên là bạn cần thu gom càng nhanh các mảnh vỡ thủy ngân càng tốt. Điều này nhằm hạn chế tối đa việc phát tán lan rộng của thủy ngân trong không khí.
 • Nhớ dùng găng tay, đeo khẩu trang cẩn thận và thu dọn các mảnh vỡ. Gom lại cho vào khăn giấy và cuộn khăn giấy lại.
 • Bạn nên dùng chổi cao su hoặc miếng bìa cứng để thu nhặt các giọt thủy ngân còn vương vãi trên sàn. Để đảm bảo không còn sót mảnh vụn, hãy dùng đèn pin, soi sát sàn nhà để tìm các giọt thủy ngân còn đọng lại. Lưu ý là các giọt thủy ngân có thể lăn đi rất xa khỏi vị trí ban đầu nên hãy mở rộng khu vực tìm kiếm xung quanh nữa nhé.
 • Bạn có thể dùng ống hút nhỏ giọt để hút các hạt trong nhiệt kế thủy ngân chứ tuyệt đối không nên chạm trực tiếp. Sau đó, từ từ nhỏ các hạt thủy ngân vào một miếng khăn ướt, gấp lại và cho vào túi khóa zip.
 • Sau khi bạn đã dọn hết các hạt lớn, hãy bôi kem cạo râu lên bàn chải hoặc dùng băng keo nhẹ nhàng chấm khu vực bị ảnh hưởng để nhặt các hạt nhỏ hơn và khó nhìn thấy hơn. Tương tự, sau khi làm xong, hãy cho các dụng cụ trên vào túi khóa zip và ghi chú lên túi.

cách sử dụng nhiệt kế 6

Cách 2: Xử lý bằng bột lưu huỳnh

Để hạn chế sự lây lan và độc hại của thủy ngân, bạn có thể sử dụng bột lưu huỳnh. Lưu huỳnh có 2 tác dụng. Một là làm các hạt thủy ngân dễ bị nhìn thấy hơn do thủy ngân làm bột này đổi màu từ vàng sang nâu. Hai là lưu huỳnh kết hợp với thủy ngân sẽ giúp bạn dễ dàng dọn sạch.

Bạn vẫn đeo găng tay, sau đó rắc bột rắc vào nơi thủy ngân rơi rồi sau đó mới dùng chổi quét kỹ.

Những lưu ý khác cần nhớ

 • Tuyệt đối không sử dụng các loại máy hút bụi vì sẽ làm thủy ngân dễ bay vào không khí và tăng khả năng tiếp xúc.
 • Không dùng chổi để quét thủy ngân ngay ban đầu vì sẽ làm thủy ngân vỡ thành nhiều giọt nhỏ hơn.
 • Giữ cho vùng xung quanh chỗ vỡ thoáng khí bằng cách mở cửa sổ và quạt trong ít nhất 24 giờ kể từ sau khi dọn dẹp.
 • Nếu gia đình bạn có con nhỏ và nuôi thú cưng, bạn hãy giữ bé và các thú nuôi tránh xa khu vực bị đổ nhiệt kế bị vỡ.
 • Tuyệt đối không được đổ thủy ngân vào cống vì thủy ngân là chất độc có thể gây hư hại hệ thống ống nước và gây ô nhiễm nguồn nước.
 • Nếu quần áo bị dính thủy ngân, bạn tách riêng với quần áo khác nhằm hạn chế sự lây lan của chúng. Giẫm lên hay dùng vải chạm vào thủy ngân sẽ làm thủy ngân lan rộng hơn.

Nhiệt kế thủy ngân là dụng cụ khá phổ biến với cách dùng đơn giản, giá thành phù hợp. Tuy nhiên bạn cần nắm rõ cách sử dụng nhiệt kế cũng như mẹo xử lý với sản phẩm này để tránh nhiễm độc thủy ngân. Hãy đặt chúng tránh xa tầm tay trẻ em, hạn chế tối đa việc làm vỡ nhiệt kế.

cách sử dụng nhiệt kế 7

Lời kết

Hiện nay, nhiệt là là sản phẩm không thể thiếu với các gia đình. Chúng có nhiều mẫu mã cũng như cách sử dụng nhiệt kế khác nhau: sử dụng thành thạo nhiệt kế thuỷ ngân, nhiệt kế hồng ngoại, nhiệt kế điện tử. Bạn cần trang bị thêm vài kiến thức cơ bản để lỡ cần thì biết cách xử lý ngay nhé.

Related Articles

Back to top button