Ẩm thực

Cách nuôi giun đất cơ bản đúng kỹ thuật

Nuôi giun đất hiện nay là một nghề vô cùng phát triển và có vai trò quan trọng đối với nông nghiệp. Giun đất rất hữu ích, có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất thức ăn chăn nuôi và cải tạo đất. Vì thế mà nghề nuôi giun đất hiện nay được rất nhiều người áp dụng và mở rộng quy mô chăn nuôi. Vậy nuôi giun đất như thế nào cho đúng kỹ thuật và cho năng suất cao nhất, hãy cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Kỹ thuật nuôi giun đất

image cach nuoi giun dat co ban dung ky thuat 165371788999675 Em Vào Bếp

Kỹ thuật nuôi giun đất

Khi nuôi giun đất, bạn cần chuẩn bị những ô chuồng nuôi, có thể được quay bằng gạch hoặc làm lán để che mưa che nắng. Nếu nhà bạn có một gian trống thì bạn có thể tận dụng nó để nuôi giun đất.

Tùy theo lượng giun đất giống ban đầu mà kích thước chồng sẽ được quyết định là rộng hay hẹp. Bạn cứ ước lượng 0,5kg/ giun đất giống/m2. Chiều cao của ô chuồng ban đầu rơi vào khoảng 30cm, sau đó nâng cao dần lên theo lượng phân và cho nhiều lên.

Nền cho giun sống, bạn lấy phân trâu, phân bò đã ủ hoai mục trộn đều với rơm rạ và ủ thành đống trong khoảng 10 ngày. Sau đó bạn lấy chất này trộn lại và rải đều vào ô chuồng nuôi giun có độ dày khoảng 10cm.

Khi đã chuẩn bị xong thì bạn sẽ cho giun giống vào theo một đường thẳng ở giữa ô luống, giun sẽ tự tản ra đều. Bạn lấy bao tải cũ hoặc chiếu cói không sử dụng đến đẩy lên bề mặt  chuồng để tạo bóng tối, tưới nước phun sương lên bề mặt sao cho chất nền ở dưới được ướt đều.

Cách cho giun đất ăn

Thức ăn nuôi giun chính là các loại phân tươi như phân trâu, phân bò, phân lợn. Cứ khoảng 2-3 ngày bạn lại cho giun ăn một lần bằng cách rải đều thức ăn lên bề mặt ô chuồng giun một lớp phân dày khoảng 3cm. Hằng ngày bạn cần tưới nước 2 lần để đảm bảo lớp phần trong ô chuồng giun luôn có độ ẩm nhất định. Nếu như nhà bạn có nuôi các loại gia súc khác thì cần phải có biện pháp che đậy để đảm bảo an toàn cho chuồng giun. Nếu có kiến thì phải lấy lửa đốt xông trên bề mặt.

Bạn lưu ý, trong thời gian mới nuôi, giun đất ăn rất khỏe. Vì thế mà bạn cần phải quan sát thường xuyên để xem lượng thức ăn đã hết chưa và cung cấp kịp thời để đảm bảo giun đất được sinh trưởng và phát triển trong điều kiện tốt nhất.

image cach nuoi giun dat co ban dung ky thuat 165371789090759 Em Vào Bếp

Cách cho giun đất ăn

Thu hoạch giun đất

Sản lượng giun đất sẽ phụ thuộc vào chất lượng thức ăn và kỹ thuật chăm sóc của bạn. Trong 4 tháng, bạn có thể thu hoạch được khoảng 5kg giun/m2. Sau khi thả giun giống hai tháng thì bạn bắt đầu thu hoạch tỉa dần.

Khi thu hoạch, bạn hãy mở tấm bao tải che phủ ra, nhanh chóng dùng tay bốc giun lẫn phần phân trên bề mặt bỏ vào chậu, sau một lúc thì giun chui xuống đáy chậu thì bạn cho lớp phân còn lại ra giun sẽ quấn lấy nhau.

Sau khoảng 5 tháng, khi lớp phân giun ở đáy đầy lên, mật độ giun lớn lên, giun đất sinh sản chậm đi thì bạn có thể thu hoạch toàn bộ số lượng giun đất:

  • Khi thu hoạch toàn bộ, bạn bốc tất cả lớp phân còn sót ở phía trên và cả giun đất đổ thành đống trên sân hoặc cho vào chậu lớn.
  • Sau 2 tiếng giun đất chui xuống dưới thì bạn loại bỏ lớp phân đi để làm chất đệm nuôi giun đất đợt mới, vì trong đó vẫn còn giun con và trứng giun. Còn lớp phân giun ở đáy sẽ được sử dụng để bón cho cây trồng.

image cach nuoi giun dat co ban dung ky thuat 165371789182433 Em Vào Bếp

Thu hoạch giun đất

Nuôi giun đất sẽ có rất nhiều lợi ích. Bạn có thể sử dụng phân giun đất vì đây là loại phân hữu cơ tuyệt vời, nó không có mùi và tơi xốp, giữ ẩm tốt. Bạn có thể dùng loại phân này để bón cho hoa và cây cảnh trong nhà. Ngoài ra thì giun đất cũng có thể được sử dụng trong việc chế biến thức ăn chăn nuôi gia súc gia cầm. Nếu có thể bạn hãy tạo cho mình một mô hình nuôi giun đất vì rất có thể nó sẽ giúp bạn làm giàu hiệu quả.

Chúc các bạn thành công với kỹ thuật nuôi giun đất theo cách mà Topcachlam đã chia sẻ ở trên đây nhé.

Topcachlam

Related Articles

Back to top button