Nấu XôiMón ngon mỗi ngày

Cách nấu xôi đường Quảng Nam thơm ngon đúng vị

Không nổi tiếng như mì quảng nhưng xôi đường Quảng Nam cũng là món ăn khiến nhiều người xa quê phải nao lòng mỗi khi nhắc tới. Có lẽ chính cái sự đơn giản, không cầu kì cũng như chính con người Quảng Nam đã tạo nên sự ấn tượng của món xôi này. Với cách làm đơn giản cùng các nguyên liệu dễ mua thì các chị em không cần đến tận Quảng Nam để thưởng thức món xôi đường này, Emvaobep.Com sẽ giới thiệu đến các bạn cách nấu xôi đường Quảng Nam chuẩn nhất để chị em thực hiện.

Nguyên liệu nấu xôi đường Quảng Nam

  • Gạo nếp
  • Đỗ đen
  • Đường nâu hoặc các chị em dùng đường cát vàng cũng được nhé
  • Gừng
  • Muối
  • Vừng trắng rang chín

Các bước thực hiện cách nấu xôi đường Quảng Nam

Bước 1

Đỗ đen mua về bạn nhặt bỏ những hạt mốc, mọt sau đó đem ngâm với nước khoảng 8 đến 9 tiếng đồng hồ cho đỗ mềm.

cách nấu xôi đường Quảng Nam

Gạo nếp bạn cũng vo sạch và đem ngâm cùng chút muối khoảng 8 tiếng.

Với cách nấu xôi đường Quảng Nam thì gạo nếp và đỗ đen cần phải ngâm trước khi nấu với thời gian tương đối dài nên bạn có thể tranh thủ ngâm từ tối hôm trước, sáng hôm sau là có nguyên liệu để làm ngay, sẽ không mất thời gian đợi.

Bước 2

Đỗ đen sau khi đã ngâm đủ thời gian trên, bạn đem đổ ra giá xả lại bằng nước lạnh vài lần cho sạch.

Cho đỗ đen vào nồi, đổ thêm nước và 1 chút muối vào nấu chín. Khi thấy đỗ đã chín mềm thì bạn nêm thêm đường vừa ăn vào và ninh tiếp thêm khoảng 10 phút cho đỗ ngấm đường. Vớt đỗ ra 1 cái giá và giữ lại phần nước.

cách nấu xôi đường Quảng Nam

Bước 3

Tiếp đến là gạo nếp, sau khi ngâm bạn đổ gạo ra đãi sạch lại lần nữa rồi để ráo.

Đổ gạo vào nước đỗ đen giữ lại ở bước 2 để ngâm gạo thêm khoảng 2 tiếng nữa. Sau đó đổ gạo ra giá cho gạo ráo nước. Lúc này bạn sẽ thấy gạo nếp không còn có màu trắng nữa mà chuyển sang màu nâu.

cách nấu xôi đường Quảng Nam

Bước 4

Giờ là đến công đoạn hấp xôi. Các bạn trộn đều gạo nếp với đỗ đen rồi cho vào nồi hấp khoảng 20 đến 25 phút. Sau đó cho thêm đường vào đảo nhẹ tay.

Tiếp tục hấp xôi đến khi thấy gạo nếp gần chín thì cho gừng đã rửa sạch giã nhuyễn vào đảo đều và hấp xôi đến khi gạo nếp chín dẻo, thơm thì tắt bếp.

cách nấu xôi đường Quảng Nam

Bước 5

Sau khi hấp xôi chín thì bạn đóng xôi vào khuôn ngay khi xôi còn nóng nhé! Như thế xôi sẽ dễ kết dính hơn. Bạn múc xôi vào khuôn, ấn chặt tay để xôi kết dính vào với nhau, khéo léo lấy xôi ra khỏi khuôn và rắc vừng trắng rang chín lên trên là hoàn thành. Khi ăn thì cắt xôi thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

cách nấu xôi đường Quảng Nam

Rất đơn giản phải không nào? Hi vọng các chị em sẽ có thêm 1 món xôi mới trong sổ tay nội trợ của mình. Chúc các chị em thành công với cách nấu xôi đường Quảng Nam mà emvaobep đã chia sẻ!

Related Articles

Back to top button