Món cháoCẩm nang nhà bếpLựa chọn thực phẩmSức khỏe và dinh dưỡngThực đơn đặc biệt

Cách nấu nước cháo loãng cho bé ăn dặm như thế nào

Từ khi tròn 6 tháng tuổi các bé bắt đầu cần ăn dặm ăn bổ sung thêm các món ăn khác ngoài sữa mẹ để bổ sung thêm năng lượng. Ban đầu thì bé thường bắt đầu ăn dặm với các món bột gạo xay, cháo xay nấu với thịt trứng ra sau đó là đến các món cháo. Tùy theo giai đoạn ăn dặm mà độ loãng của cháo khác nhau, hôm nay mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm với các mẹ về cách nấu nước cháo loãng cho bé như thế nào, mong rằng thông tin sẽ hữu ích với bạn.

Theo thời gian độ đặc và độ cứng của món ăn dặm cho bé thay đổi dần từ mềm như bột, đến cháo, rồi đến cơm; từ bột đến cháo loãng, sau đó độ loãng giảm dần rồi đến cơm. Độ loãng của cháo phụ thuộc vào tỉ lệ giữa gạo và nước khi nấu cháo. Để biết cách nấu nước cháo loãng cho bé bạn có thể tham khảo tỉ lệ giữa gạo tẻ và nước sau đây để nấu cháo có độ loãng thích hợp cho bé:

  • Bé mới ăn dặm đến 6 tháng tuổi: 10 nước : 1 gạo ( sau khi nấu cháo chín thì rây qua lưới để lấy nước cháo loãng cho bé ăn).
  • Bé từ 7 đến 8 tháng tuổi: 7 nước : 1 gạo.
  • Bé từ 9 đến 1 tháng tuổi: 5 nước : 1 gạo.

Cách nấu nước cháo loãng cho bé

Bước 1:

Gạo tẻ vo sạch, vo khoảng 2 lần, nếu vo nhiều lần quá có thể làm giảm mất lượng vitamin có ở lớp màng mỏng vỏ của gạo.

Nồi rửa sạch, cho gạo vào nồi, thêm nước theo tỉ lệ như phía trên mình đã chia sẻ để bạn tham khảo.
Đậy vung vào, ngâm gạo trong nồi khoảng 30 phút đến 1 tiếng, việc ngâm gạo sẽ giúp cho hạt gạo hút đủ nước và sẽ nhanh mềm hơn, ngon hơn.

cách nấu nước cháo loãng cho bé 1

Bước 2:

Sau khi ngâm gạo khoảng hơn 30 phút thì cho nồi lên bếp và bắt đầu nấu cháo.
Ban đầu đun lửa to để cho nồi cháo nhanh sôi, sau đó canh khi cháo sắp sôi thì vặn nhỏ lửa đi để khi sôi cháo đỡ bị trào.

Nếu cháo bị trào thì bạn cần mở vung ra ngay, vặn lửa nhỏ ngay. Nếu mở vung ra mà cháo vẫn bị trào thì bạn có thể đặt chiếc thìa gỗ hay chiếc đũa ngang qua miệng nồi sẽ giúp cho cháo ngừng trào luôn.
Khi cháo sôi nếu bạn vặn lửa nhỏ và cháo không trào thì bạn vẫn cứ đậy vung.

cách nấu nước cháo loãng cho bé 2

Trên là chia sẻ của mình về cách nấu nước cháo loãng cho bé, mong rằng nó sẽ hữu ích với bạn. Bạn có thể nấu cháo bằng bếp gas, bằng nồi cơm điện hoặc bạn có thể nấu cháo bằng bình thủy đựng nước…Nếu bạn có thắc mắc gì hay có cách nấu cháo khác mà bạn nghĩ là tốt hơn thì hãy chia sẻ với mọi người cùng biết bằng cách comment xuống dưới nhé!

Xem thêm: Cách nấu cháo loãng quá ư là đơn giản và dễ dàng

Related Articles

Back to top button