Món cháoThực đơn đặc biệt

Cách nấu cháo cho bé 5 tháng tuổi mà các mẹ cần nên biết

Trẻ bước qua tháng tuổi thứ 6 là có thể ăn dặm với các món cháo được xay nhuyễn. Tuy nhiên không thể nói khi bé đang ở tháng thứ 5 là trẻ không thể ăn dặm được. Hôm nay mình muốn chia sẻ tới các bạn đấy chính là trẻ 5 tháng tuổi cũng có thể ăn dặm được rồi, nhưng chỉ tập cho bé ăn ít, chủ yếu là tập cho bé cách nuốt và làm quen với thìa. Ở độ tuổi này nguồn dinh dưỡng chủ yếu vẫn đang là sữa mẹ, cho nên các món cháo cho bé ở độ tuổi 5 tháng tuổi này cũng chưa cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng lắm. Khi trẻ vào tháng tuổi thứ năm có thẻ lúc này bé đang tập lật nên cung không nên cho bé ăn quá nhiều tránh nhiều trường hợp xấu xảy ra cho bé. Vậy hôm nay mình sẽ chia sẻ tới các bạn một số lưu ý nhỏ khi thực hiện cách nấu cháo cho bé 5 tháng tuổi nhé. Bắt đầu thôi.

cách nấu cháo cho bé 5 tháng tuổi 1

Các dưỡng chất cần bổ sung khi bé bắt đầu 5 tháng tuổi

cách nấu cháo cho bé 5 tháng tuổi 2

 1. Canxi: có tác dụng giúp phát triển hệ xương, đồng thời hỗ trợ hoạt động của thần kinh, cơ bắp.
 2. Carbohydrate: là nguồn cung cấp năng lượng cho hoạt động của bé đồng thời là nguồn năng lượng chính của não.
 3. Sắt: là khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành và hoạt động của tế bào hồng cầu giúp vận chuyển oxy trong cơ thể.
 4. Kẽm: giúp bé tăng cường đề kháng, điều hòa quá trình hình thành nên máu, xương và mô. Kẽm cũng cần thiết cho sự phát triển, hoạt động trí não của bé.
 5. Protein: ngoài vai trò cung cấp năng lượng cho quá trình phát triển cơ thể còn giúp sản sinh ra các hormone, enzyme tăng cường hệ miễn dịch, hình thành, duy trì và phục hồi các mô.
 6. I-ốt: có khả năng điều tiết quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp, tăng trưởng tế bào và ảnh hưởng đến não. Vì thế, thiếu i-ốt sẽ khiến sự phát triển thần kinh của bé gặp rắc rối và tiền đề cho việc trí não chậm phát triển.
 7. Vitamin (A, B1, B2, B6, B12, C, D, K). Các loại vitamin đều có một vai trò quan trong nhất định đối với sự phát triển khỏe mạnh của bé trong giai đoạn này. Vitamin K có tác dụng đông máu, bảo vệ khi lỡ bị trầy xước da. Vitamin C quan trọng đối với sự phát triển của não bộ, giúp duy trì các mô, tăng cường đề kháng… Vitamin A hỗ trợ hệ miễn dịch và thúc đẩy sự phát triển thị giác.  Vitamin B1, B6, B12,  thiết yếu cho sự phát triển của trí não và hoạt động của hệ thần kinh cũng như quá trình trao đổi chất. Vitamin B2 giúp trẻ chuyển hóa và sử dụng được năng lượng từ nguồn dưỡng chất. Vitamin D hỗ trợ hấp thụ canxi, phốt pho giúp xương chắc khỏe.

Một số lưu ý khi thực hiện cách nấu cháo cho bé 5 tháng tuổi

cách nấu cháo cho bé 5 tháng tuổi 3

 • Luộc thịt, cá (nạc) lên, nên giữ nước dùng lại để nấu cháo cho bé.
 • Đối với cá: mềm hơn nên rây qua lưới. Sau đó hòa loãng ra bằng nước luộc. Thêm ít bột năng (hoặc bột sắn) đã hòa tan vào 1 chút nước, rồi hòa cùng bát cá. Quay vi sóng 20-30s hoặc nếu cẩn thận hơn thì đun lên.
 • Đối với thịt: làm tương tự như cá, những sẽ khó mịn hơn cá, nếu khó rây thịt qua lưới thì đầu tiên giã thịt sơ qua rồi hãy rây thịt qua lưới.
 • Điều lớn nhất vẫn là phải chọn thực phẩm mềm và nấu thật kỹ để thật nhừ.

Lời kết

Những lưu ý này tuy ngắn gọn đơn giản nhưng nó rất quan trọng đối với trẻ ở độ tuổi 5 tháng tuổi. Đối với trẻ ở độ tuổi này dưỡng như là khó chăm sóc nhất, vì đang là một đứa bé chỉ suốt ngày bú sữa mẹ và bây giờ phải bổ sung thêm cháo nữa quả là một điều không đơn giản nhỉ. Chính vì thế các bà mẹ cần phải học hỏi những điều tốt nhất để bổ sung cho bé giúp bé phát triển một cách toàn diện nhất.

Related Articles

Back to top button