Món cháoThực đơn đặc biệt

Một số lưu ý khi thực hiện cách nấu cháo ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi

Khi bé qua độ tuổi 7 tháng tuổi thì bé cũng khá làm quen đối với quá trình ăn dặm. Quá trình nấu cháo của các bà mẹ cũng đơn giản hơn phần nào. Thực ra khi bước qua 7 tháng tuổi thì bé cũng không khác lắm khi bé ở độ tuổi 6 tháng, việc ăn uống diễn ra đơn giản hơn một phần và các bà mẹ cũng khá quen với việc nấu cháo cho con ở độ tuổi này. Nhưng điều không bao giờ được quên khi nấu cháo cho trẻ nhỏ là phải đầy đủ chất đạm và khoáng chất cho dù trẻ ở độ tuổi nào đi nữa. Vậy hôm nay mình sẽ cũng các bạn tìm hiểu xem cách nấu cháo ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi có gì khác biệt không nhé.

Thực phẩm mà bé 7 tháng có thể ăn

* Nhóm chất đạm: cá hồi, cá ngừ, hải sản, lòng đỏ trứng, thịt gà, thịt bò…là vật liệu xây dựng nên các tế bào, nguyên liệu để tạo ra dịch tiêu hóa, các nội tiết tố có lợi cho sự phát triển của bé. Yêu cầu tỷ lệ đạm động vật ở trẻ từ 7 đến 12 tháng tuổi là 70% trong tổng khẩu phần ăn hàng ngày.

cách nấu cháo ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi 2

* Nhóm chất béo: các loại dầu vừng, dầu oliu….vừa là nguồn cấp năng lượng vừa là thành phần của màng tế bào và mô não. Ngoài ra, chất béo còn là dung môi giúp các vitamin A, D, E, K hòa tan, hấp thu vào cơ thể trẻ. Bé từ 7 tháng tuổi trở đi sẽ có nhu cầu cần nạp chất béo khoảng 40% trong tổng khẩu phần ăn hàng ngày.

* Nhóm vitamin và khoáng chất: yến mạch, trái cây hoa quả, bánh, rau củ… cung cấp các vitamin, nước và một số khoáng chất, giúp cung cấp chất xơ giúp điều hòa nhu động ruột, tăng tải cholesterol. Trẻ nhận đủ lượng rau, trái cây sẽ không bị táo bón, da mịn màng, ít mắc phải các bệnh lý nhiễm trùng.

cách nấu cháo ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi 3

* Nhóm chất bột đường:  khoai, bắp…..cung cấp năng lượng cho cơ thể, tham gia vào thành phần cấu tạo nên tế bào. Chiếm 50% tổng nhu cầu năng lượng trong ngày của trẻ.

Lưu ý: Khi bé 7 tháng tuổi tùy vào khả năng hấp thu thức ăn, nhu cầu cụ thể của bé, ngoài các cữ bú sữa, mẹ nên cho bé ăn 2- 3 bữa cháo trong một ngày để trẻ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng tốt nhất. Lượng thực phẩm trung bình một ngày mẹ có thể cho bé 7 tháng tuổi ăn là: 20 gram gạo, 20 gram các loại thịt, cá, tôm, trứng… và 20 gram rau củ quả, ngoài ra mẹ cũng nên thêm 20ml dầu ăn vào các món ăn của bé yêu.

Một số lưu ý khi thực hiện cách nấu cháo ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi

  1. Mẹ không nên dùng gạo đã bị xay xát quá kỹ và có màu quá trắng để nấu cháo cho bé 7 tháng tuổi ăn.
  2. Khi nấu cháo, mẹ không nên vo gạo quá kỹ. Vì việc vo gạo quá kỹ sẽ làm mất đi lớp cám gạo chứa nhiều dưỡng chất vitamin quan trọng cho cơ thể như vitamin B1
  3. Mẹ nên canh một lượng nước vừa đủ để nấu cháo cho bé 7 tháng tuổi.
  4. Khi nấu cháo cho bé , mẹ nên dùng nước sôi để nấu. Nước sôi sẽ giúp hạt gạo dẻo hơn và hạn chế làm mất các chất dinh dưỡng có trong gạo.

cách nấu cháo ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi 4

Lời kết: Trên đây là một số lưu ý khi thực hiện cách nấu cháo ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi mà các mẹ cần chú ý đến. Ở độ tuổi này thì quá trình ăn uống cũng đã khá dễ các mẹ nên bổ sung nguồn dinh dướng một cách nhiều nhất và tốt nhất.

Related Articles

Back to top button