Tổng Hợp

Cách làm diều rồng mini bằng giấy cụ thể và chi tiết nhất, đẹp đến mê mẩn

Tuổi thơ của nhiều người đã gắn liền với những con diều. Tuy nhiên để làm cho nó đặc sắc, hấp dẫn hơn, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm diều rồng mini bằng giấy . Diều rồng với ý nghĩa tượng trưng cho tài lộc, may mắn, đại phúc, đại quý mà thả vào ngày Tết thì càng đặc biệt hơn nhé.

cách làm diều rồng 1

Những điều thú vị về loài rồng

Ý nghĩa về hình ảnh con rồng

Theo trí tưởng tượng của người xưa, rồng là sự kết hợp của nhiều loài vật khác nhau như: thân của rắn, vảy cá chép, đầu lạc đà, sừng hươu, mắt tôm hùm, gan bàn chân hổ, vuốt chim ưng,… Với các nước phương Đông, rồng đứng đầu trong tứ linh “Long, ly, quy, phượng”. Rồng là con vật linh thiêng thể hiện cho trí tuệ, tín ngưỡng, niềm tin, sức mạng, nguyện vọng, lý tưởng,… Trải qua bao đời nay, các nhà thơ, nhà văn, họa sĩ đã tạo cho con rồng thành biểu tượng cao quý, có sức sống vĩnh hằng.

Với người Việt Nam, rồng tượng trưng cho quyền uy tuyệt đối của các đấng Thiên Tử (Bệ Rồng, Mình Rồng). Dân tộc ta có truyền thuyết về con Rồng từ sớm khi gắn bó với việc tạo ra mưa, gió, trồng lúa, hoa màu,… Thủ đô đầu tiên của nước ta cũng được đặt với tên “Thăng Long” (Rồng bay). Vùng Đông Bắc có vịnh Hạ Long là thắng cảnh đẹp nổi tiếng. Đồng bằng Nam Bộ phì nhiêu được làm nên bởi dòng sông mang tên Cửu Long (chín rồng). Không chỉ là biểu tượng cho xuất xứ của nòi giống dân tộc, rồng còn là thần linh, là chủ của nguồn nước, mang lại mùa màng tươi tốt. Cũng bởi rồng tượng trưng cho sức mạnh nên vua chúa thường lấy hình rồng đại diện cho uy quyền. Thời Lê, rồng trở thành bản mệnh của nhà vua. Hình tượng rồng được thêu lên tấm áo vua mặc.

Trong thời kỳ nước ta bị lệ thuộc vào phong kiến phương Bắc, rồng Việt Nam chịu ảnh hưởng của những con rồng các thời Tần, Hán, Đường, Tống… Sau đó dần được cách điệu hóa để biến thành một con rồng hoàn chỉnh tượng trưng cho vua chúa. Chúng cũng được trang trí ở những nơi linh thiêng.

Vào thế kỷ XI, dưới triều Lý, chế độ phong kiến Việt Nam bắt đầu được xác lập. Con rồng thật sự của Việt Nam chính thức ra đời. Cho đến nay, rồng được sử dụng trong kiến trúc tôn giáo theo một số nét: đầu rồng giống đầu đà diểu, mắt quỷ (có lúc giống mắt thỏ), sừng nai, tai bò, miệng lang, cổ rắn, bụng con giao, vảy cá chép/cá ly, chân cá sấu/cọp, móng chim ưng.

Hình ảnh rồng qua các thời kỳ lịch sử

Nhắc đến rồng, chúng ta sẽ nhớ đến hình ảnh rồng thời Lý bay lên cao tượng trưng cho khí thế vươn lên của dân tộc. Chúng được đặt cho đất đế đô. Tương truyền vào thời đó, vua Lý Thái Tông mở hàng quán chen lấn sát với đền rất huyên náo. Vua thấy đền cổ bèn sửa sang lại làm nơi thờ thần. Đến đêm, thần hiển linh nổi trận gió Bắc rất to, các nhà bên đều đổ hết, chỉ còn đền thờ. Vua mừng nói: “Đó là thần Long Đỗ coi việc nhân gian”.

Hình ảnh rồng thời Lý được trang trí ẩn hiện trong hình lá đề, cánh sen giỡn sóng, bệ tượng đức Phật, Quan Âm,… Đặc trưng của rồng thời Lý là thân hình tròn trặn, uốn lượn nhiều khúc, dài và nhỏ dần về phía đuôi, có dáng dấp gần gũi với loài rắn. Nhưng đầu Rồng có tỷ lệ cân đối so với thân, chân nhỏ, mảnh, thường là 3 ngón trông rất nhẹ nhàng, thanh thoát. Rồng được trang trí trong chùa tháp, cung điện có đầu ngẩng cao, mồm há rộng giỡn ngọc, mào hình ngọn lửa hướng về phía trước, tai bờm, râu rồng vút nhỏ dần chuyển động như bay lượn tạo nên bố cục chặt chẽ. Về tổng thể, rồng thời Lý tạo ra vẻ đẹp thẩm mỹ thuần khiết, cách điệu sống động như một tuyên ngôn độc lập có giá trị đến ngày nay về mỹ thuật của Rồng Đại Việt.

Đến thời Trần, rồng có sự kế thừa những yếu tố cơ bản của thời Lý nhưng vẫn biến đổi theo các chi tiết khác nhau. Dạng tự chữ “S” dần dần mất đi hoặc biến dạng thành hình con. Đồng thời xuất hiện thêm hai chi tiết là cặp sừng và đôi tay. Phần đầu rồng uy nghi và đường bệ với chiếc mào lửa ngắn hơn. Thân rồng tròn lẳn, mập mạp, nhỏ dần về phía đuôi, uốn khúc nhẹ, lưng võng hình yên ngựa. Còn đuôi rồng có nhiều dạng, khi thì đuôi thẳng và nhọn, khi thì xoắn ốc. Các vảy cũng đa dạng. Có vảy như những nửa hình hoa tròn nhiều cánh đều đặn, có vẩy chỉ là những nét cong nhẹ nhàng.

Sang rồng thời Lê, bạn sẽ thấy có sự thay đổi hẳn. Rồng không nhất thiết phải uốn lượn mà ở các tư thế khác nhau. Đầu rồng to, bờm lớn ngược ra sau, mào lửa mất hẳn, thay vào đó là một chiếc mũi to. Thân rồng lượn hai khúc lớn. Chân có năm móng sắc nhọn quắp lại dữ tợn. Cũng từ thời đại này mới bắt đầu xuất hiện Tứ Linh tượng trưng cho uy quyền của vương triều. Rồng đứng đầu, sau đó là Lân – tượng trưng cho sự thái bình và minh chúa, Quy – con rùa tượng trưng sự bền vững của xã tắc và Phụng – tượng trưng cho sự thịnh vượng của triều đại.

Đến thời Trịnh Nguyễn, rồng vẫn đứng đầu trong bộ Tứ Linh và được nhân cách hóa, biến thành hình ảnh đời thường hơn. Đó là hình ảnh rồng mẹ có bầy rồng con quây quần, rồng đuổi bắt mồi, rồng trong cảnh lứa đôi,…

Rồng thời Nguyễn trở lại với vẻ uy nghi, tượng trưng cho sức mạnh linh thiêng. Chúng được thể hiện ở nhiều tư thế như ẩn mình trong đám mây, ngậm chữ thọ, chầu hoa cúc,… Phần lớn mình rồng không dài ngoằn mà uốn lượn vài lần với độ cong lớn. Đầu rồng to, sừng giống sừng hươu chĩa ngược ra sau. Mắt rồng lộ to, mũi sư tử, miệng há lộ răng nanh. Vảy trên lưng rồng có tia, phân bố dài ngắn đều đặn. Râu rồng uốn sóng từ dưới mắt chìa ra cân xứng hai bên. Hình tượng rồng dùng cho vua có năm móng, còn lại là bốn móng.

Bên cạnh đó, hình ảnh Rồng còn huyền bí về long mạch, thuyết phong thủy nơi đất phát đế vương mộ táng. Chuyện kể rằng: “Ông già Tống Sơn giỏi phong thủy thấy Trịnh Liễu cầy ruộng lại siêng học hành, đức hạnh bèn giúp đặt mộ nơi huyệt khí quý xứ Nanh Lợn. Đêm ấy trời đất chuyển động, mưa gió nổi to… trên mộ có vầng sáng ánh trăng, xa trông có Rồng đen ấp lên trên. Tống Vương nói: “Rồng vàng là đế, rồng đen là vương…”. Quả nhiên, đến 4 đời sau thì nhà Trịnh phát vượng…”.

Hình ảnh Rồng thực sự thân thiết và sùng kính trong tâm thức của người Việt. Các triều đại vua chúa xưa đưa múa Rồng truyền thống thành loại hình nghệ thuật. Rồng trong đời sống dân gian được thể hiện rất phong phú: có múa Rồng trên sân đình trong lễ hội, trò chơi trẻ con Rồng rắn lên mây,…

cách làm diều rồng 2

Cách làm diều rồng mini bằng giấy

Nếu hoa tay có hạn mà vẫn muốn có một chiếc diều thật xịn thì bạn học ngay cách làm diều rồng bằng giấy đơn giản dưới đây nhé.

Dụng cụ cần chuẩn bị

  • Giấy màu thường bản to khổ A2 (Nên chọn màu đỏ, xanh, vàng rực rỡ)
  • Nan tre
  • Keo dán
  • Dao

Các bước làm diều rồng đơn giản bằng giấy

Bước 1: Thiết kế thân diều con rồng bằng giấy

– Trước tiên, bạn gập đôi tờ giấy màu đỏ. Sau đó từ đường chính giữa, bạn cắt làm 2 đường để tạo thành hình đầu rồng với 2 chiếc sừng cân đối.

cách làm diều rồng 3

– Tiếp đến, bạn gấp đôi thêm lần nữa và cắt phần dưới cho đầu rồng ngắn hơn một chút sẽ đẹp hơn.

cách làm diều rồng 4

– Bạn lấy 1 tờ giấy màu tím than hình chữ nhật, kích thước nhỏ khoảng một nửa so với giấy màu đỏ. Sau đó gập đôi lại và cũng cắt vát ở hai đầu. Bạn sẽ được hình đầu tiên sẽ hơi giống với hình chiếc mũ xuôi.

– Lấy 1 tờ giấy màu tím than thiếp theo có kích thước tương đương với hình trên. Cắt vát thành hình đường cong. Sau đó bạn dán 2 hình này lên chính giữa của hình màu đỏ. Giấy màu tím than thứ hai có thể hơi nhô ra so với giấy màu đỏ.

– Tiếp đến, bạn cắt tờ giấy màu xanh nước biển theo dạng hình san hô hơi gồ ghề tượng trưng cho những chiếc râu, chiếc vảy rồng và 1 hình bán nguyệt nhỏ. Dán 2 hình màu xanh nước biển ở 2 bên rìa giấy đỏ. Còn hình bán nguyệt nhỏ dán ở phía dưới của giấy màu tím than.

cách làm diều rồng 5

Bước 2: Làm đuôi con rồng

– Bạn lấy tờ giấy màu đỏ làm nền, tờ giấy màu hồng đè lên trên. Sau đó cắt thành hình dạng gập ghềnh giống như chiếc đuôi rồng.

cách làm diều rồng 6

– Để phần đuôi trông đẹp hơn, bạn lấy kích thước dài khoảng 2 mét. Đừng dài quá sẽ dễ bị đứt khi bay lên cao.

– Trang trí thêm 1 đường gân giấy màu trắng ở giữa sẽ càng nổi bật.

Bước 3: Hoàn thiện phần thân diều có gắn que tre

– Với phần thân diều ở trên, bạn trang trí thêm 1 gân màu vàng ở chính giữa tờ giấy màu tím than. Thêm vài chi tiết nhỏ cho bắt mắt.

cách làm diều rồng 7

– Sau đó bạn vót những nan tre theo kích thước phần thân diều. Để chắc chắn, bạn dán giấy với nan tre bằng keo 502.

cách làm diều rồng 8

– Cuối cùng bạn buộc dây vào con diều và thả là được nhé.

Nếu muốn chắc chắn và bền hơn, bạn có thể mua sẵn các tờ giấy có vẽ rồng lên trên và thực hiện tương tự như các bước ở trên.

cách làm diều rồng 9

>>> Tham khảo: Cách vẽ anime đơn giản [Vẽ mắt anime nam, vẽ anime nữ] bằng bút chì

Cách làm diều rồng Layangan

Diều rồng Layangan là một trong những con diều có hình dáng vô cùng đặc sắc. Tuy nhiên cách làm diều rồng Layangan lại không đơn giản chút nào, đòi hỏi bạn phải tỉ mỉ và cẩn thận. Dưới đây là các bước mọi người có thể thử nhé.

Dụng cụ cần chuẩn bị

  • Nan tre
  • Dây buộc
  • Kéo
  • Keo dán
  • Giấy hoặc vải màu

Các bước làm diều rồng Layangan

– Bước 1: Trước tiên, bạn uốn cong thanh tre nhỏ thành hình tròn, bán kính tùy chọn nhưng đừng quá lớn sẽ làm cho phần đầu bị nặng. Sau đó dùng 2 thanh tre nhỏ hơn đan vào giữa thành hình chữ thập. Bạn dùng dây buộc các nút nối cho chắc chắn. Hoặc dùng thêm keo 502 nữa.

cách làm diều rồng 10

– Bước 2: Bạn dùng 2 thanh tre khác, uốn lên phía trên vuông góc 90 độ so với khung hình tròn để tạo thành đầu.

cách làm diều rồng 11

– Bước 3: Sau đó, bạn lần lượt dùng các thanh tre nhỏ hơn và uốn thành các chi tiết xung quanh đầu rồng. Bạn có thể lên mạng để nhìn hình ảnh cụ thể rồi thực hiện theo nhé.

cách làm diều rồng 12

cách làm diều rồng 13

– Bước 4: Tiếp đến là dùng giấy màu dán xung quanh đầu rồng đến khi hoàn chỉnh.

cách làm diều rồng 14

– Bước 5: Sau đó, bạn dùng màu vẽ và trang trí cho phần đầu rồng theo sở thích.

– Bước 6: Cuối cùng, bạn thêm dây buộc và mang đi thả cho mọi người cùng chiêm ngưỡng nhé.

 

cách làm diều rồng 15

>>> Xem thêm: Cách làm diều sáo FULL [Diều sáo mini, bằng giấy, lắp ghép, 1m, 2m]

Lời kết

Như vậy là bạn đã học được cách làm diều rồng mini bằng giấy từ đơn giản đến phức tạp rồi nhé. Hi vọng với sự khéo léo của mình, mọi người sẽ tạo ra được sản phẩm thật ưng ý.

Related Articles

Back to top button