Sức khỏe và dinh dưỡng

Cách hạ sốt cho trẻ nhanh không cần dùng thuốc

Cách hạ sốt cho trẻ với những động tác, cách thức đơn giản là điều các ông bố, bà mẹ nên tìm hiểu để có thể chăm sóc trẻ tốt nhất ngay tại nhà. Những cách giúp trẻ hạ sốt nhanh chóng không cần đến thuốc có thể kể đến như sau.

Bạn nên xem thêm:

image cach ha sot cho tre nhanh khong can dung thuoc 164983255687650 Em Vào Bếp

Thân nhiệt trên 37 độ C là dấu hiệu của trẻ bị sốt – cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh

Cách hạ sốt cho trẻ nhờ nước… ấm

Đúng vậy, nước ấm mới là nước dùng để hạ sốt chứ không phải là nước lạnh như trong ý niệm của mỗi chúng ta. Trên thực tế, dù trẻ bị sốt, nhiệt độ cơ thể cao song điều đó không có nghĩa là chúng ta áp dụng nguyên lý dùng nước lạnh để trung hoà nhiệt độ. Điều này được lý giải bởi việc sử dụng nước lạnh sẽ có thể làm thân nhiệt của bé… tăng cao hơn.

image cach ha sot cho tre nhanh khong can dung thuoc 164983255771056 Em Vào Bếp

Tắm hoặc lau người bằng nước ấm để hạ sốt cho trẻ – cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh

Khi bé bị sốt, bạn nên dùng khăn vắt với nước ấm (không nên quá nóng) và lau vùng nách, cổ, bẹn, vùng lưng cho trẻ. Sau khi lau xong bạn lấy khăn sạch khác, vắt nước ấm rồi chườm cho trẻ để hạ sốt. Lưu ý là bạn nên thay khăn chườm thường xuyên cho bé nhé.

Hạ sốt cho bé từ chanh tươi

Chanh tươi bạn rửa sạch, sau đó cắt thành các lát mỏng theo chiều ngang của quả chanh. Dùng những lát chanh mỏng đó chà nhẹ lên phần khuỷ tay, khuỷ chân và sống lưng cho bé. Sau đó, bạn chờ cho chanh ngấm trong khoảng từ 2 – 3 phút rồi dùng khăn ấm lau lại.

image cach ha sot cho tre nhanh khong can dung thuoc 164983255713225 Em Vào Bếp

Hạ sốt cho trẻ từ chanh tươi – cách hạ sốt nhanh cho trẻ

Trong trường hợp bé kêu xót thì sau khi bạn chà bằng chanh xong, bạn dùng tay mát xa nhẹ nhàng để cho bé không còn cảm giác xót. Sau khi mát xa xong bạn cũng lấy khăn ấm lau nhẹ nhàng cho bé là được.

Hạ sốt cho trẻ bằng cách uống trà gừng tươi

Trong y học cổ truyền, gừng tươi vốn là bài thuốc quý có tác dụng kháng khuẩn, đào thải độc tố, bài tiết mồ hôi trong cơ thể rất tốt. Do vậy, nếu bé bị sốt, mẹ có thể làm một cốc nước đường gừng tươi cho bé uống để giúp bé toát mồ hôi, hạ sốt nhé.

image cach ha sot cho tre nhanh khong can dung thuoc 164983255874198 Em Vào Bếp

Gừng tươi hạ sốt cho trẻ – ha sot cho tre – tre bi sot

Những lưu ý khi hạ sốt cho trẻ.

Trẻ bị sốt là khi bạn cặp nhiệt độ, thân nhiệt của bé cao hơn 37 độ C. Trong quá trình thực hiện các biện pháp hạ sốt cho trẻ, bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau:

Mặc quần áo thoáng mát cho trẻ: Việc mặc quần áo thoáng mát sẽ giúp cơ thể bé dễ bài tiết mồ hôi hơn, giúp cơ thể điều hoà thân nhiệt tốt hơn

image cach ha sot cho tre nhanh khong can dung thuoc 164983255850908 Em Vào Bếp

Mặc quần áo thoáng mát khi trẻ bị sốt – cách hạ sốt cho bé

Không đắp kín chăn, cho bé nằm phòng thoáng mát: Những lúc này, mặc dù nhiệt độ cơ thể cao song các bé sẽ liên tục kêu rét, lạnh. Bởi thế, nhiều ông bố bà mẹ sẽ đắp chăn, đóng kín cửa với hy vọng cơ thể bé sẽ ấm hơn. Đây là quan niệm sai lầm mà nhiều người mắc phải bởi cách làm này không những không giúp hạ sốt mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng hơn tới tình trạng sức khoẻ của bé.

Cách tốt nhất, cha mẹ nên cho bé nằm ở phòng thoáng khí, tránh quạt hay điều hoà lùa trực tiếp. Cho bé mặc những quần áo mỏng, nhẹ, thấm mồ hôi và thường xuyên lau khô mồ hôi cho bé.

image cach ha sot cho tre nhanh khong can dung thuoc 164983255927030 Em Vào Bếp

Cho trẻ uống nhiều nước khi trẻ bị sốt – cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh

Cho bé uống nhiều nước: Khi bé bị sốt, cơ thể sẽ tiết rất nhiều mồ hôi để làm mát, hạ sốt cơ thể. Vì vậy lúc này, các bậc phụ huynh cần cho bé uống nhiều nước, chia thành những khoảng thời gian nhỏ để cơ thể được bổ sung nước kịp thời nhé.

Với những cách hạ sốt cho trẻ trên đây của kênh cẩm nang đời sống gia đình a mẹo vặt, bạn nên áp dụng trong những trường hợp bé bị sốt nhẹ hoặc đã có sự can thiệp từ bác sĩ. Trong trường hợp bé bị sốt quá cao hoặc sốt kéo dài, tốt nhất bạn nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế chứ không chỉ đơn thuần áp dụng cách hạ sốt cho trẻ như trên tại nhà.

Related Articles

Back to top button