Tổng Hợp

Cách đánh cầu lông giỏi mạnh cho người mới tập từ cơ bản đến nâng cao

Cầu lông là môn thể thao phổ biến và đơn giản với tất cả mọi người. Chỉ cần hai chiếc vợt cùng 1 quả cầu, bạn có thể chơi nhiều ván để nâng cao sức khỏe, thể lực. Tuy nhiên với người mới bắt đầu chắc hẳn còn khá bỡ ngỡ chưa biết cách đánh cầu lông giỏi mạnh từ cho người mới tập sao cho chính xác nhất. Nếu vậy thì đừng bỏ qua thông tin dưới đây của NgonAZ nhé. Đảm bảo bạn sẽ giỏi đánh cầu lông chỉ trong vài tháng luyện tập.

cách đánh cầu lông 1

Cách đánh cầu lông cơ bản gồm các kỹ thuật như: phát cầu, đánh cầu cao, đập cầu, treo cầu, vê cầu, móc cầu, hất cầu, tạt cầu,… Bạn thuận tay phải hay tay trái thì có thể điều chỉnh sao cho phù hợp hơn. Dựa vào ý đồ chiến thuật tiếp tục chia là: đánh cầu theo đường thẳng và đánh cầu theo đường chéo.

->>> Cách nhảy dây giảm cân [Nhảy 1000, 500, 300, 100 cái giảm bao nhiêu calo]

Cách đánh cầu lông giỏi mạnh chuẩn kỹ thuật

Cầm vợt cầu lông đúng cách

Trước khi học cách đánh cầu lông giỏi lực đánh mạnh, bạn cần biết kỹ thuật cầm vợt cầu lông sao cho chính xác, thoải mái khi chơi. Cầm vợt đúng cách còn giúp mọi người thực hiện đúng theo chiến thuật đã đề ra. Đặc biệt với người mới chơi, điều này hình thành nền tảng chính xác từ những điều cơ bản nhất.

Không phải bạn cứ cầm vợt lên đánh là được. Cán vợt cầu lông được thiết kế với bề mặt khác nhau, cỡ cán cũng khác nhau nhằm phù hợp với bàn tay của mỗi người. Việc cầm vợt sai dẫn tới tư thế đánh cầu cũng sai. Mặt vợt không đúng hướng đánh cầu. Cổ tay chịu áp lực lớn thậm chí còn dẫn tới hiện tượng bị đau, sưng.

Cách cầm vợt đúng nhất là:

 • Bạn cầm và nghiêng mặt vợt góc 90 độ so với mặt đất.
 • Sau đó để lòng bàn tay nắm cán vợt ở khoảng giữa giống như đang bắt tay.
 • Bạn khép các ngón tay ôm nhẹ quanh cán vợt, ngón cái đặt tựa trên cán vợt. Đầu ngón cái hướng thẳng về cán vợt. Các ngón trỏ và ngón giữa đặt sao cho cảm giác thoải mái nhất.

cách đánh cầu lông 2

Tư thế đứng khi đánh cầu lông

Tư thế đứng vững vàng giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn. Nhờ đó mang đến kết quả tốt hơn khi giao đấu. Trong cầu lông có 3 tư thế đứng là: tư thế tấn công, tư thế phòng thủ và tư thế đỡ cầu.

Tư thế tấn công

Tư thế tấn công được sử dụng trước khi thực hiện các cú đánh cầu cao thuận tay qua đầu. Để thực hiện tư thế này, bạn thực hiện các thao tác sau:

 • Xoay người hướng về phía các đường biên dọc. Hai chân mở rộng bằng vai và tay thuận cầm vợt bên hông cơ thể.
 • Giơ cả 2 tay lên cao nhằm tạo ra lực để tấn công và giúp cầu bay theo quỹ đạo vòng cung hướng xuống.

Tư thế phòng thủ

Tư thế phòng thủy giúp bạn phòng vệ trước những cú đập cầu của đối thủ. Trong tư thế này, bạn cần thực hiện như sau:

 • Xoay người đối diện lưới, tay thuận đưa vợt ra trước mặt ở vị trí ngang thắt lưng và hơi đổ nhẹ người về phía trước.
 • Bạn có thể thả lỏng tay không cầm vợt nhưng vẫn phải đảm bảo giữ được thăng bằng tốt.

Tư thế đỡ cầu

Tư thế đỡ cầu chính là để đón đường cầu của đối thủ. Các động tác được thực hiện như sau:

 • Bạn phải đặt chân cùng bên với tay cầm vợt ở phía trước, chân còn lại đặt ở phía sau.
 • Tay cầm vợt được đưa lên phía trước mặt ở vị trí hơi cao hơn thắt lưng một chút.
 • Để chuẩn bị sẵn sàng cho những cú lao người đỡ cầu, bạn nên nâng cả tay không cầm vợt lên cao đồng thời đổ nhẹ người về phía trước.

cách đánh cầu lông 3

Di chuyển chân chính xác

Tuy diện tích của sân cầu lông đã được giới hạn nhưng việc di chuyển từ sân này sang phần còn lại không phải là điều quá dễ dàng. Các kỹ thuật di chuyển chân đóng vai trò nhất định giúp mọi người có được sự linh hoạt, nhanh nhạy khi đỡ cầu.

Thậm chí nhiều huấn luyện viên còn đánh giá tầm quan trọng của kỹ thuật này cao hơn so với kỹ thuật khác. Để di chuyển chân hiệu quả nhất, bạn cần lưu ý:

 • Luôn ghi nhớ vị trí bắt đầu (vị trí nền)
 • Chỉ di chuyển 1 bước sang ngang
 • Chỉ di chuyển 2 – 3 bước về phía trước hoặc phía sau.

cách đánh cầu lông 4

Giao cầu chuẩn kỹ thuật

Tiếp đến là cách giao cầu mà ai cũng cần biết và phải thành thạo. Thậm chí nếu tận dụng được, bạn có thể biến cú giao cầu thành bàn ăn trọn vẹn. Đừng quên tránh những lỗi thường mắc phải. Có 2 kỹ thuật giao cầu thường gặp nhất tùy thuộc vào đường bay và cách tiếp đất của cầu.

Giao cầu cao tay

Giao cầu cao tay là kỹ thuật đưa cầu sang phần cuối sân của đối thủ. Bạn nên thực hiện các cú giao cầu cao tay trong trường hợp đối thủ có khả năng thực hiện các cú đập cầu mạnh. Để đáp trả lại, đối thủ có thể đánh trả bằng cú lốp cầu hoặc cú bỏ nhỏ cầu qua lưới.

Mẹo nhỏ là bạn nên giao cầu vào phần sân trái tay của đối thủ vì đây được xem là điểm yếu của đa số những người chơi cầu lông.

Giao cầu thấp tay

Giao cầu thấp tay giúp đưa cầu vào phần trên của sân đấu. Mục đích là để cầu bay phía trên lưới và đáp vào góc trên của sân. Trong trường hợp này, nếu giao cầu không tốt, đối thủ của bạn sẽ có cơ hội thực hiện một cú đập cầu để đáp trả.

cách đánh cầu lông 5

Kỹ thuật phông cầu (lốp cầu)

Phông cầu (hay còn gọi là lốp cầu) là kĩ thuật đưa cầu đi cao, sâu về cuối phần sân đối phương. Có hai dạng phông cầu là phông cầu tấn công và phông cầu phòng thủ.

Phông cầu tấn công

Áp dụng trong trường hợp người chơi bắt bài được đối thủ. Cầu trên cao, ở phía trước mặt người chơi, cao về cuối sân và sâu khiến đối thủ phải với cầu.

Phông cầu khi bị động

Áp dụng trong trường hợp bạn đang trong tư thế bị động, cần thời gian để quay lại vị trí trung tâm và chuẩn bị cho các pha cầu sau.

Về tư thế phông cầu, bạn làm theo các bước sau:

 • Cầm vợt cầu lông theo cách cơ bản, thả lỏng toàn bộ cổ tay.
 • Khi cầu chạm mặt vợt thì bật cổ tay ra, dùng cổ tay và lực đẩy của ngón trỏ để đưa cầu đi.
 • Cố gắng tập trung dùng nhiều lực ở cổ tay và khuỷu tay.

cách đánh cầu lông 6

Kỹ thuật treo cầu (Chặt, cắt, chém cầu)

Khi chơi cầu lông chắc chắn không thể thiếu những cú treo cầu làm cho đối phương phán đoán sai tình huống. Tuy nhiên phương pháp này thường được áp dụng cho người có kỹ thuật và cơ tay tốt.

Treo cầu là kỹ thuật mà cầu được đánh từ sân sau của bên mình đến sân trước của đối phương cầu rơi thẳng xuống. Kỹ thuật treo cầu được chia thành 3 loại đó là: thuận tay, trái tay và đỉnh đầu. Dựa vào đường bay vòng cung của cầu và sự khác nhau của kỹ thuật động tác đánh cầu mà chia thành treo chém, treo chặn và treo nhẹ.

Cách cầm vợt chuẩn xác khi treo cầu:

 • Bạn cầm tay trái giữa thân vợt, tạo thành góc 90 độ so với mặt sân.
 • Đưa đầu vợt về phía tay thuận.
 • Sau đó xòe lòng bàn tay theo động tác bắt tay rồi nắm lại một cách tự nhiên sao cho ngón cái tựa trên cán vợt. Tư thế đó tạo thành 1 góc chữ V kể từ ngón tay trỏ.
 • Những ngón còn lại cầm cán vợt một cách tự nhiên, thoải mái nhất.

cách đánh cầu lông 7

Kỹ thuật đập cầu lông cơ bản

Kỹ thuật đập cầu là động tác đánh trả cầu của đối phương, đánh sang phía trên với điểm đánh cầu cao nhất, đánh chếch xuống sân đối phương. Lưu ý: động tác đập cầu phải có sức mạnh lớn, đường bay thẳng, rơi xuống đất nhanh mới uy hiếp lớn.

Để đập cầu một cách chính xác, bạn phải có lực cổ tay mạnh, dùng lực toàn thân, không nên chỉ dùng lực cánh tay. Phối hợp nhịp nhàng cùng các động tác di chuyển đến động tác tay. Nhưng cũng đừng ham đập cầu quá nhiều vì chúng có thể dẫn tới dãn cơ tay, mỏi tay. Đập cầu không có lực, không đạt độ cắm mong muốn khiến cho tay chịu thêm áp lực.

Có 3 kỹ thuật đập cầu bạn tham khảo là:

Đập cầu thuận tay

Đập cầu thuận tay là cú đập cầu cao phía trên đầu. Kỹ thuật này tương tự với hành động ném bóng. Nếu có thể ném bóng tốt thì việc thực hiện một cú đập cầu thuận tay không phải là vấn đề gì quá khó khăn với bạn.

Đập cầu trái tay

Với đập cầu trái tay sẽ hơi khó nhằn một chút kể cả với những vận động viên chuyên nghiệp. Để có một cú đập cầu trái tay hoàn hảo, bạn phải luyện tập thường xuyên và nắm rõ kỹ thuật. Để thực hiện một cú đập cầu trái tay, bạn cần tập cầm vợt trái tay một cách thật nhuần nhuyễn.

Đập cầu bật nhảy

Đây là kỹ thuật kết hợp giữa bật nhảy và đập cầu thuận tay. Khi đó, bạn sẽ thực hiện cú bật nhảy trước khi tiến hành động tác đập cầu thuận tay.

cách đánh cầu lông 8

Kỹ thuật đẩy cầu (Đè lưới)

Kỹ thuật đẩy cầu là cách đánh trả những quả cầu sát lưới của đối phương đánh vào hai góc cuối sân sau của đối phương.

Cách đẩy cầu thuận tay được thực hiện như sau:

 • Bạn đứng sát lưới bên phải đưa vợt lên trên, phía trước bên phải
 • Khi khuỷu tay hơi co thu lại, cẳng tay hơi vặn ngoài, cổ tay hơi xoay ra, mặt vợt cũng theo đó mà vung ra sau về phía dưới bên phải. Mặt vợt đối diện trực tiếp với cầu đến.
 • Ngón út và ngón áp út cầm vợt hơi lỏng làm cho chuôi vợt hơi tách ra khỏi cơ mắt cá. Ngón cái và ngón trỏ vê xoay chuôi vợt ra ngoài, mặt vợt càng ngửa sau.
 • Khi đẩy cầu, thân người bạn hơi di chuyển ra trước. Cẳng tay của tay bên phải vươn ra trước đồng thời hơi vặn trong. Cổ tay và ngón tay khống chế góc độ mặt vợt. Cổ tay từ duỗi sau chuyển sang duỗi thẳng và lắc cổ tay.

cách đánh cầu lông 9

Kỹ thuật móc cầu

Kỹ thuật móc cầu là đưa cầu sát lưới của sân bên mình sang khu vực sát lưới cùng bên của sân đối phương, khiến đối phương không kịp trở tay. Móc cầu cũng được chia thành 2 loại là móc cầu thuận tay và móc cầu trái tay.

Cách thực hiện kỹ thuật móc cầu như sau:

 • Bạn vượt lên sát lưới bên phải. Vợt sẽ được đồng thời đưa lên chếch phía trên đằng trước bên phải cùng với cẳng tay. Khi cẳng tay duỗi trước thì hơi xoay ngoài, cổ tay hơi duỗi sau.
 • Tay cầm vợt vê xoay chuôi vợt ra ngoài làm cho ngón cái áp sát vào mặt rộng của chuôi vợt. Đốt thứ hai của ngón trỏ cũng áp sát vào mặt rộng ở mặt sau của chuôi vợt.

cách đánh cầu lông 10

Kỹ thuật bỏ nhỏ

Kỹ thuật bỏ nhỏ cũng được nhiều người áp dụng giúp bạn ghi điểm một cách dễ dàng. Mọi người có thể thực hiện cú bỏ nhỏ thuận tay hoặc trái tay. Để áp dụng kỹ thuật này thành công, bạn phải buộc đối thủ đỡ cầu ở phần trước sân. Từ đó đó tạo ra những lỗ hổng ở phần giữa và cuối sân. Tùy vào tình hình mà bạn có thể thực hiện các cú bỏ nhỏ với tốc độ nhanh chậm khác nhau.

cách đánh cầu lông 11

Kỹ thuật gài lưới

Kỹ thuật gài lưới được thực hiện khi bạn đứng rất gần lưới và đánh 1 quả cầu sao cho nó có quỹ đạo xiên thẳng xuống sàn, tương tự như khi đập cầu. Nhưng thay vì đứng ở vị trí cuối sân, lúc này bạn thực hiện cú đánh ngay trước lưới.

Có 2 kỹ thuật là gài lưới thuận tay và gài lưới trái tay. Gài lưới trái tay được thực hiện khi bạn cầm vợt trái tay. Cầu sẽ bay về phía sân không thuận tay của bạn. Còn gài lưới thuận tay là khi bạn cầm vợt thuận tay. Kỹ thuật được thực hiện ở phần sân cùng bên với tay cầm vợt.

cách đánh cầu lông 12

Lời kết

Như vậy là bạn đã học được cách đánh cầu lông giỏi mạnh với những kỹ thuật đơn giản nhất. Hi vọng mọi người sẽ có một buổi giao lưu thật thú vị và vui vẻ nhé.

Related Articles

Back to top button