Ẩm thực

Cách bón phân NPK cho cây cảnh

Có thể nói, hiện nay nhà nào cũng có những chậu cây cảnh đa dạng về kiểu dáng và chủng loại. Họ có thể trồng cây cảnh để môi trường sống thêm xanh sạch đẹp, trồng cây cảnh để cho thỏa mãn thú vui. Và một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm đó là cách bón phân NPK cho cây cảnh như thế nào để đảm bảo cây rừng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh nhất. Vậy hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé, Topcachlam sẽ chia sẻ cho bạn cách bón phân NPK cho cây cảnh.

image cach bon phan npk cho cay canh 165406325611204 Em Vào Bếp

Cách bón phân NPK cho cây cảnh

Những cách bón phân NPK cho cây cảnh

Đối với mỗi loại cây khác nhau như cây cảnh, cây ăn quả hoặc cây trồng lâu năm thì chắc chắn chúng sẽ có những cách bón phân khác nhau. Đối với cây cảnh được trồng và chăm sóc tại nhà thì chúng ta thường có ba cách bón phân NPK chính:

  • Bón cho đất
  • Bón ở trên bề mặt
  • Bón phun lá

Bón cho đất

Bón cho đất là cách bón phân NPK cho cây cảnh nhiều người áp dụng nhất, nó phù hợp với các loại phân hòa tan như Kali và photpho.Để thực hiện bọn phân theo cách này, bạn cần đụng một vài lỗi nhỏ xuống đất quanh chậu cây cảnh. Sau đó hãy đổ phân vào những lỗ này rồi lập lại.

Bạn cần chú ý bón phân với một lượng vừa đủ và phù hợp với từng loại cây khác nhau. Sau khi bón, bạn nhớ hãy tưới nước ở dạng phun sương để có thể cung cấp độ ẩm cho phân bón giúp phân nhanh chóng hòa tan vào với đất để cung cấp dinh dưỡng cho cây cảnh.

image cach bon phan npk cho cay canh 165406325736983 Em Vào Bếp

Có 3 cách bón phân NPK cho cây cảnh

Bón phân NPK trên bề mặt

Bạn nên sử dụng các loại phân đạm để đạt hiệu quả tốt nhất khi bón theo cách này. Bạn hãy dùng tay rải đều phân bón trên bề mặt đất, quanh gốc cây để các chất dinh dưỡng được phân bố đều và thẩm thấu vào trong đất. Sau khi bón xong, bạn hãy dùng lớp đất mịn phủ một lớp mỏng lên trên chỗ mặt đất vừa bón phân

Bạn cũng có thể xới nhẹ lớp đất mặt lên, rải đều lượng phân cần bón lên chỗ đất vừa xới sau đó trộn đều nhẹ nhàng lớp đất mặt và phân bón.

Bón phân phun lá

Bón phân NPK phun lá cũng được thực hiện rất đơn giản. Bạn hãy pha trộn nước với phân bón rồi phun trực tiếp lên lá cây. Trong quá trình trộn dung dịch, bạn cần đảm bảo pha theo đúng tỷ lệ thì phân bón mới có thể phát huy tối đa tác dụng của nó. Bạn không nên trộn quá ít phân vì sẽ không đủ dinh dưỡng cho cây, nhưng cũng không được trộn quá nhiều vì nó có thể làm cháy lá và chết cây. Hơn nữa, bạn cần chú ý tới đều với các tán lá cây để cây có thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng cần thiết thông qua bộ phận lá.

Những lưu ý khi bón phân NPK cho cây cảnh

image cach bon phan npk cho cay canh 165406325831629 Em Vào Bếp

Lưu ý khi bón NPK cho cây cảnh

Mỗi loại cây cảnh khác nhau thì sẽ có nhu cầu khác nhau về số lượng phân bón. Vì thế trước khi bón phân bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ nhu cầu dinh dưỡng của từng loại cây để bón phân cho hợp lý.

Một loại phân bón sẽ có tác dụng khác nhau, nên bạn cũng cần nắm rõ tác dụng của từng loại để biết chắc chắn đây chính là loại phân mà cây đang cần.

Thời điểm bón phân cũng là một yếu tố quan trọng để giúp cho cây phát triển tốt hơn. Bạn cần phải bón phân đúng thời điểm, và nên bón theo mùa. Cây sinh trưởng phát triển tốt nhất vào mùa xuân và mùa hè nên bạn có thể bỏ nhiều hơn trong thời gian này. Vào mùa thu thì giảm số lượng phân bón còn mùa đông thì không nên bón phân cho cây.

Bạn nên bón phân cho cây vào lúc chiều tối, trước khi bón cần xới đất cho tới shop hoàn toàn khí giúp các chức dinh dưỡng thấm sâu vào bộ rễ của cây. Không nên bón phân vào giữa trưa hè bởi nhiệt độ cao sẽ làm tổn hại đến bộ rễ của cây.

Như vậy, bài viết trên đây Topcachlam đã chia sẻ cho bạn những cách bón phân cho cây cảnh. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ lựa chọn được một cách bón phân NPK cho cây cảnh phù hợp nhất để cây muốn sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Chúc các bạn thành công.

Topcachlam

Related Articles

Back to top button