Món cháoMón ngon mỗi ngày

Bỏ túi ngay các món cháo cho bé ăn dặm giúp bé phát triển toàn diện

Trong 6 tháng đầu theo khuyến nghị của bộ y tế chỉ nuôi con bằng sữa mẹ, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho bé trong khoảng thời gian này. Từ khi tròn 6 tháng tuổi trở lên, sữa mẹ vẫn rất quan trọng nhưng nguồn năng lượng từ sữa mẹ không đủ cho nhu cầu năng lượng của bé, lúc này bé cần được ăn bổ sung những thức ăn khác ngoài sữa mẹ, chế độ ăn này được gọi là ăn dặm hay ăn bổ sung. Theo truyền thống thì ban đầu bé được ăn bổ sung bằng bột, từ 9 tháng tuổi trở lên có thể thay cháo cho bột. Món cháo ăn dặm cho bé cần đủ 4 nhóm chất đạm, carbonhidrat, chất béo, vitamin và khoáng chất. Cùng Emvaobep tìm hiểu các món cháo cho bé ăn dặm nhé.

Các món cháo cho bé ăn dặm:

1. Cháo thịt đậu cô ve

Nguyên liệu: 1 bát cháo trắng, 20g thịt heo băm, 30g đậu cô ve.

Cách chế biến: cháo trắng nấu chín rồi đun sôi thì cho thịt heo băm nhuyễn và đậu cô ve băm nhỏ vào. Đun sôi khoảng 5 phút, thêm chút dầu ăn, nêm thêm chút mắm dành riêng cho trẻ em.
Nấu tương tự các món cháo thịt rau xanh ( thay rau xanh bằng đậu cô ve), cháo thịt gà đậu cô ve ( thay thịt gà cho thịt heo), cháo thịt gà rau xanh.

các món cháo cho bé ăn dặm 1

2. Cháo tôm rau cải

Nguyên liệu: 1 bát con cháo trắng, 20g tôm, vài lá rau cải xanh.

Cách chế biến: Tôm bóc vỏ bỏ đầu đuôi, băm nhỏ thịt. Rau cải xanh thái nhỏ. Cho cháo lên đun sôi, nếu cháo đặc thì cho thêm nước, đun sôi thì tôm và rau cải xanh vào. Đun sôi khoảng 5 phút, thêm chút nước nắm ngon, nếu là nước mắm dành riêng cho trẻ em thì càng tốt.

các món cháo cho bé ăn dặm 2

3. Cháo thịt bò cà rốt

Nguyên liệu: gạo nếp gạo tẻ, 30g thịt bò nạc, 1 củ cà rốt nhỏ.

Cách chế biến: Gạo vo sạch nấu thành cháo loãng chín nhừ, tỉ lệ gạo nước khoảng 1 gạo: 4 nước, cháo đang sôi thì cho thịt bò băm nhuyễn và cà rốt xay nhuyễn vào. Đun sôi khoảng 5 phút, nêm thêm chút nước mắm ngon và thêm ít dầu ăn.

các món cháo cho bé ăn dặm 3

4. Cháo trứng

Nguyên liệu: gạo tẻ, 1 quả trứng gà ta, 1 quả cà chua.

Cách chế biến: Cháo nấu chín nhừ. Cà chua cắt hạt lựu nhỏ. Trứng đập tách lấy lòng đỏ, đánh đều. Khi cháo sôi thì cho cà chua và trứng vào, khuấy đều đun sôi khoảng 3 phút, thêm chút nước mắm ngon.

các món cháo cho bé ăn dặm 4

Ban đầu, trẻ cần được làm quen các món với lượng ít, xay nhuyễn mịn. Khi bé đã tiêu thụ tốt các loại trái cây, rau củ thì các mẹ có thể thêm thịt nhé. Khi mọc răng các mẹ có thể thêm các món hải sản, đỗ, hạt (óc chó, hạnh nhân, điều…). Còn rất nhiều món cháo khác nữa với cách nấu khá đơn giản như các nguyên liệu thịt, trứng, hải sản, rau quả các loại. Mong rằng chia sẻ của Emvaobep về các món cháo cho bé ăn dặm sẽ hữu ích với bạn.

Related Articles

Back to top button