Sức khỏe và dinh dưỡng

Bà bầu có nên bổ sung vitamin D? Các thực phẩm giàu vitamin D cho béBổ sung đủ chất dinh dưỡng cho bà bầu trong giai đoạn thai kỳ là rất cần thiết. Vậy bà bầu có nên bổ sung vitamin D không, cùng tìm hiểu nhé!

Vitamin D có vai trò vô cùng quan trọng đối với cấu trúc của xương. Cùng Emvaobep điểm qua các thực phẩm giàu vitamin D cho thai nhi dành cho các bà bầu.

1 Vai trò của vitamin D với bà bầu

Vai trò của vitamin D với bà bầu

ba bau co nen bo sung vitamin d cac thuc pham giau vitamin d cho thai nhi 202206081357061298 Em Vào BếpVai trò của vitamin D với bà bầu

Vitamin D (calciferol) là một loại vitamin steroid từ một nhóm prohormone tan được trong chất béo. Loại vitamin này chỉ chiếm một lượng nhỏ và được tìm thấy rất ít trong thức ăn tự nhiên.

Hai loại vitamin có lợi cho cơ thể là Vitamin D2 (Ergocalciferol) và Vitamin D3 (Cholecalciferol). Trong đó Vitamin D3 được tổng hợp qua 7-dehydrocholesterol ở da khi có sự tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, vitamin D có vai trò quan trọng trong việc:

 • Hỗ trợ khả năng miễn dịch
 • Kích thích chuyển hóa canxi và phốt pho
 • Cải thiện tình trạng sức khỏe của xương
 • Giúp hệ thống cơ, tim phổi và não hoạt động khỏe mạnh

Khi cơ thể được cung cấp đủ vitamin D sẽ giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bệnh tim mạch, bệnh tự miễn dịch, kháng insulin, bệnh thần kinh.

ba bau co nen bo sung vitamin d cac thuc pham giau vitamin d cho thai nhi 202206081357271107 Em Vào BếpVitamin D3 được tổng hợp khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Với những lợi ích trên, vitamin D luôn nằm trong danh sách những loại vitamin cần được bổ sung cho bà bầu trong 9 tháng thai kỳ. Khi được cung cấp đầy đủ, xương của thai nhi sẽ đảm bảo chắc khỏe từ khi còn trong bụng mẹ.

2 Tác hại nếu bà bầu thiếu vitamin D

ba bau co nen bo sung vitamin d cac thuc pham giau vitamin d cho thai nhi 202206081357396565 Em Vào BếpTác hại nếu bà bầu thiếu vitamin D

Một số ảnh hưởng được ghi nhận lại do sự thiếu hụt vitamin D ở bà bầu bao gồm:

 • Tăng huyết áp do thai nghén
 • Huyết áp cao khi mang thai
 • Đái tháo đường thai kỳ
 • Sẩy thai
 • Tình trạng sinh non
 • Hội chứng bệnh lý tiền sản giật
 • Trầm cảm sau khi sinh.

Đối với thai nhi, vitamin D đóng vai trò thúc đẩy quá trình hoạt động và bài tiết Insulin, giúp điều hòa miễn dịch và phát triển phổi. Vì vậy nồng độ vitamin D trong máu thấp có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi và gây nên tình trạng sinh con nhẹ cân.

ba bau co nen bo sung vitamin d cac thuc pham giau vitamin d cho thai nhi 202206081357549237 Em Vào BếpVitamin D thúc đẩy quá trình hoạt động và bài tiết Insulin đối với thai nhi

Việc thai nhi thiếu hụt vitamin D nhận từ cơ thể mẹ có thể dẫn đến những dị tật như:

 • Chậm phát triển ở đỉnh sọ
 • Chậm mở rộng kích thước phần sọ và thóp
 • Xương bị mềm do còi xương

3 Mẹ bầu cần bao nhiêu vitamin D mỗi ngày?

ba bau co nen bo sung vitamin d cac thuc pham giau vitamin d cho thai nhi 202206081358060705 Em Vào BếpMẹ bầu cần bao nhiêu vitamin D mỗi ngày?

Nhu cầu vitamin D của bà bầu trong thai kỳ thường cao hơn bình thường. Trong tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3, mức vitamin D 1,25-dihydroxy cũng gia tăng. Sự gia tăng về sinh lý của chất chuyển hóa có hoạt tính cho thấy tầm quan trọng của vitamin D trong thai kỳ.

Theo khuyến nghị của các chuyên gia sức khỏe, liều lượng vitamin D cần thiết cho bà bầu là 15 microgram (mcg), tương đương 600IU/ngày. Nghiên cứu khẳng định liều lượng vitamin D ở mức này là phù hợp, an toàn cho cả mẹ và bé.

4 Các thực phẩm giàu vitamin D tốt cho thai nhi

ba bau co nen bo sung vitamin d cac thuc pham giau vitamin d cho thai nhi 202206081358209887 Em Vào BếpCác thực phẩm giàu vitamin D tốt cho thai nhi

Các thực phẩm cung cấp vitamin D, tốt cho thai nhi gồm một số dầu gan cá, nhất là các loại cá béo, gan.

Bên cạnh đó, bà bầu cũng có thể dùng các thức ăn bổ sung vitamin D khác ví dụ bột ngũ cốc, cá hồi, cá trích, hàu, lòng đỏ trứng, sữa… Hầu hết trong cá sẽ có từ 200 IU/100g – 600 IU/100g, riêng cá trích có thể chứa tới 1600 IU/100g.

Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào nguồn thực phẩm trên thì sẽ không đủ để cung cấp vitamin D cho mẹ và bé, do đó mẹ bầu cần bổ sung loại vitamin này qua viên uống hoặc tắm nắng.

Trên đây là vai trò của vitamin D đối với bà bầu cũng như các thực phẩm giàu vitamin D cho thai nhi. Hy vọng những chia sẻ này của Emvaobep sẽ hữu ích với bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Mua dầu dưỡng ẩm, massage cho bé tại Emvaobep:

Emvaobep

Related Articles

Back to top button