Ẩm thực

7 mẹo giúp bạn thuyết trình hay, tạo sự ấn tượng tốt

Thuyết trình là một trong những hoạt động thường xuyên diễn ra trong quá trình học tập thầy kể cả đi làm trong môi trường công sở. Với những người sống nội tâm khép kín thì thuyết trình trước đám đông không phải là một điều đơn giả. Vậy thì bạn đừng bỏ qua bài viết sau đây bởi vì Topcachlam sẽ chia sẻ cho bạn những mẹo giúp bạn thuyết trình hay và tạo sự ấn tượng tốt nhất cho người nghe.

image 7 meo giup ban thuyet trinh hay tao su an tuong tot 165518296267863 Em Vào Bếp

Cách thuyết trình hay

Những cách giúp bạn thuyết trình hay, lôi cuốn người nghe

Chuẩn bị thật kỹ trước khi thuyết trình

Chuẩn bị là một trong những phần quan trọng nhất của thuyết trình, nó sẽ giúp bạn mang đến một bài thuyết trình hiệu quả và có thể kiểm soát được những tình huống xảy ra ngoài ý muốn. Trong quá trình chuẩn bị, bạn cần phải chú ý một số vấn đề như:

  • Đánh giá đối tượng khán giả, điều này sẽ giúp bạn quyết định nội dung và phong cách thuyết trình của mình
  • Ước lượng thời gian có hạn cho bạn trình bày để có thể xem xét truyền tải một lượng thông tin vừa đủ
  • Trước khi kết hợp bài thuyết trình, phải xác định mục tiêu, chủ đề, độ sâu và phạm vi thông tin phù hợp
  • Đối chiếu thông tin và ý tưởng để sắp xếp chúng theo một trình tự hợp lý, tạo ra một mạch logic với người nghe

Tập luyện một màn mở đầu ấn tượng

Phần mở đầu của bài thuyết trình rất quan trọng, nếu như phần thuyết trình hay, sẽ tạo ra cảm giác hứng thú, phấn khích đối với người nghe. Vì thế thay vì tốn thời gian để giới thiệu bản thân một cách đơn điệu, bạn có thể khuấy động bầu không khí và khiến mọi người trở nên thoải mái hơn.

Chú ý đến thông điệp cốt lõi của bài thuyết trình

image 7 meo giup ban thuyet trinh hay tao su an tuong tot 165518296320159 Em Vào Bếp

Cách thuyết trình hay thu hút người nghe

Mức độ chú ý của người nghe sẽ tỷ lệ thuận với mức độ liên quan và tầm quan trọng của họ với chủ đề của bạn. Vì thế bạn cần chú ý sắp xếp những thông điệp cốt lõi của bài thuyết trình theo nhu cầu hoặc mong muốn của người nghe bởi vì với mọi đối tượng khán giả đều khác nhau, thế nhưng thông điệp cốt lõi lại giống nhau.

Thông điệp chính là một vũ khí lợi hại giúp bạn có thể tóm tắt một cách đầy đủ và chân thực nhất, tất cả những nội dung của bài cho trình mà bạn đang muốn truyền đạt đến người nghe. Một số chuyên gia về thiết trình gần chỗ rằng, chúng ta không nên dùng quá nhiều thời gian để diễn giải các từ khóa chính quan trọng. Nếu những gì bạn đừng nói không liên quan đến thông điệp chính thì hãy lược bỏ chúng đi.

Tích cực tương tác với người nghe

Cho dù mục tiêu của bài thuyết trình của bạn là thông báo hay thuyết phục thì nó cũng sẽ được truyền tải đến người nghe một cách dễ hơn nếu có sự tham gia của người nghe và bài thuyết trình của bạn. Mọi người thường không thích bị động ngồi nghe trong một khoảng thời gian dài mà Thọ thích được tham gia vào cuộc trò chuyện, có sự tương tác từ hai phía.

Trong bài thuyết trình của bạn, hãy thêm vào đó những câu hỏi cho người nghe để có thể động viên và chia sẻ ý kiến, kinh nghiệm từ bản thân. Hãy biến bài thuyết trình của bạn thành một cuộc thảo luận dưới sự hướng dẫn của bạn, đó cũng là một cách sẽ giúp cho bài thuyết trình hay hơn, thành công hơn.

Chú ý giọng nói và ngôn ngữ hình thể

Sẽ rất là nhàm chán nếu như bạn chỉ nói với một tone giọng suốt từ đầu đến cuối bài thuyết trình. Đó không phải là cách thuyết trình hay. Bạn hãy thử thay đổi tốc độ hoặc nhấn mạnh các âm sắc để giọng nói của mình thêm phần thú vị.

Ngoài ra, bạn hãy tăng tính tương tác. Thay vì ở những tư thế khép kín như khoanh tay, để tay sau lưng hoặc để tay trong túi thì bạn có thể diễn tả bằng tay, chú ý ảnh mắt của mình khi tương tác với khán giả.

image 7 meo giup ban thuyet trinh hay tao su an tuong tot 165518296447041 Em Vào Bếp

Chú ý ngôn ngữ hình thể khi thuyết trình

Tập luyện trước khi thuyết trình

Một trong những cách giúp bạn thuyết trình hay đó là bạn phải nói nhiều lần trong những bối cảnh khác nhau, để có thể tự tin hơn và chủ động hơn trong mọi tình huống.

Bạn hãy tập luyện bài thuyết trình của mình nhiều nhất có thể và chú ý đến thời gian trình bày. Bạn có thể dự đoán bất kỳ những câu hỏi nào có thể nhận được từ người nghe và chuẩn bị các câu trả lời cho những dự đoán đó.

Đảm bảo phần Powerpoint của bạn bắt mắt và dễ nhìn

Guy Kawasaki đã sáng tạo ra quy tắc 10-20-30 Để giúp bạn thuyết trình hay hơn. Nội dung của quy tắc này đó chính là một slide thuyết trình không nên có nhiều hơn 10 slide, không kéo dài hơn 20 phút và phông chữ không được nhỏ hơn cỡ chữ 30.

Bạn phải đảm bảo rằng phông chữ đủ to để cho khán giả ngồi bất cứ ở đâu trong căn phòng đều có thể đọc được. Bên cạnh đó bạn cũng chỉ nên sử dụng một kiểu chữ, nếu kết hợp quá nhiều kiểu với nhau sẽ gây ra sự lộn xộn và khó hiểu.

Bài viết trên đây, Topcachlam đã chia sẻ cho bạn những mẹo giúp bạn thuyết trình hay hơn, tự tin hơn và lôi cuốn người nghe. Thuyết trình là một kỹ năng vô cùng cần thiết, vì về sau bạn sẽ phải vận dụng nó rất nhiều trong học tập hay làm việc. Vì thế bạn nên cần tập luyện kỹ năng này một cách nhuần nhuyễn để tạo sự tự tin cho bản thân nhé.

Topcachlam

Related Articles

Back to top button