Sức khỏe và dinh dưỡng

5 loại bột protein các gymer không nên bỏ qua

Protein là một dưỡng chất không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Đặc biệt là đối với những người luyện tập thể dục thể thao thì việc nạp một lượng protein là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên để có thể cung cấp một lượng protein phù hợp và đầy đủ thì nguồn thực phẩm tự nhiên là không đủ. Protein là chất không thể thiếu cho cơ bắp và cơ thể bạn. Việc sử dụng bột protein không những tiện lợi, nhanh chóng mà còn giúp bạn đáp ứng được đủ nhu cầu protein mỗi ngày. Hãy cùng LEEP.APP tìm hiểu về những loại bột protein phù hợp nhất dành cho người tập gym nhé!

Nếu bạn là người đang theo đuổi mục tiêu luyện tập chuyên nghiệp và có mong muốn đạt được thân hình mong muốn thì điều quan trọng nhất là một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất cần thiết, đặc biệt là protein và hạn chế sử dụng các chất béo xấu.

Bạn không thể dung nạp lượng protein có nguồn gốc từ tự nhiên mà cần phải có sự hỗ trợ từ các loại bột protein. Bột protein có thể giúp các vận động viên và người thường xuyên nâng tạ tăng tối đa cơ bắp và giảm mỡ.

Bạn sẽ phải tập luyện không ngừng, chạy bộ liên tục, nâng tạ liên tục, kể cả khi bạn không muốn. Nếu bạn không tập luyện thì kể cả loại bột protein tốt nhất cũng chẳng thể giúp ích cho bạn.

5 loại bột protein các gymer không nên bỏ qua

1. Whey protein

Whey protein là một trong những loại bột protein phổ biến nhất hiện nay. Được sản xuất từ quá trình sản xuất phô mai, whey protein cung cấp một lượng đáng kể tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết để thực hiện những chức năng vốn có của một protein chất lượng cao và hoàn chỉnh trong cơ thể.

Rất nhiều gymer đã tin tưởng sử dụng whey protein như một nguồn cung cấp dưỡng chất không thể thiếu trong quá trình luyện tập của họ. Được các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng nên không khó hiểu về mức độ phổ biến của loại bột protein này.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng whey protein kết hợp cùng với các bữa ăn hàng ngày. Với đặc tính dễ kết hợp vào chế độ ăn hàng ngày, bạn có thể thêm đạm whey vào thức uống, sữa hoặc một số món ăn khác, chẳng hạn như sữa chua, hoặc xay nhuyễn cùng với đá và trái cây tươi để làm sinh tố. Whey protein khá dễ hấp thụ nên bạn đừng lo lắng quá về quá trình hấp thụ.

image 5 loai bot protein cac gymer khong nen bo qua 165928729699956 Em Vào Bếp

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng whey protein kết hợp cùng với các bữa ăn hàng ngày

2. Casein protein

Giống như whey protein, casein là một loại protein có trong sữa. Tuy nhiên, casein lại có nhược điểm là không hề dễ dàng tiêu hóa được như whey.

Casein khi tiếp xúc với axit dạ dày sẽ tạo thành gel, làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và chậm quá trình hấp thụ axit amin trong máu của bạn. Điều này sẽ giúp cho việc cung cấp protein cơ bắp đều đặn, đồng thời giúp làm giảm tỷ lệ hủy cơ bắp do thiếu protein.

Dù được đánh giá cao hơn những thực phẩm tự nhiên trong việc cung cấp nguồn protein dồi dào nhưng casein lại không được đánh giá cao như bột whey protein.

image 5 loai bot protein cac gymer khong nen bo qua 165928729792035 Em Vào Bếp

Casein protein lại có nhược điểm là không hề dễ dàng tiêu hóa được như whey protein

3. Bột protein cây gai dầu

Bột protein cây gai dầu là một loại thực phẩm chức năng từ thực vật khác đang ngày càng trở nên phổ biến. Mặc dù cây gai dầu có liên quan đến cần sa, nhưng nó chỉ có một lượng rất nhỏ thành phần kích thích thần kinh tetrahydrocannabinol (THC).

Cây gai dầu chứa nhiều axit béo omega-3 và một số axit amin thiết yếu. Tuy nhiên, nó không được coi là một protein hoàn chỉnh vì có chứa axit amin lysine và leucine rất thấp. Hiện nay, chưa có nhiều thông tin cũng như nghiên cứu về protein cây gai dầu nhưng có vẻ đây là một loại bột protein dễ hấp thụ.

image 5 loai bot protein cac gymer khong nen bo qua 165928729797494 Em Vào Bếp

Cây gai dầu chứa nhiều axit béo omega-3 và một số axit amin thiết yếu

4. Bột protein lòng trắng trứng

Tuy nhiên, bột protein trứng thường được làm từ lòng trắng trứng chứ không phải toàn bộ trứng. Mặc dù vậy chất lượng protein vẫn tuyệt vời vì lòng đỏ giàu chất béo đã bị loại bỏ. Giống như tất cả các sản phẩm động vật, trứng là một nguồn protein hoàn chỉnh.

Điều đó có nghĩa là chúng cung cấp tất cả 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn không thể tự tạo ra. Hơn nữa, protein trứng chỉ đứng thứ hai sau whey là nguồn cung cấp leucine cao nhất, BCAA có vai trò lớn nhất đối với sức khỏe cơ bắp.

Trong một trường hợp khác, các vận động viên nữ sử dụng protein lòng trắng trứng có mức tăng tương tự về khối lượng nạc và sức mạnh cơ bắp như những người bổ sung carbs. Protein lòng trắng.

image 5 loai bot protein cac gymer khong nen bo qua 165928729826553 Em Vào Bếp

Trứng là một nguồn protein hoàn chỉnh

5. Bột đậu nành

Bột đậu nành được nghiền từ đậu nành đã xát vỏ và khử chất béo. Protein của nó được tiêu hóa ở tốc độ vừa phải, như protein trong lòng trắng trứng, và có chứa một lượng lớn hơn các axit amin glutamine và arginine, có thể giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch, tiêu hóa, và chức năng của não.

Đây là một loại protein hoàn chỉnh và được coi là nguồn protein thực vật hiệu quả nhất trong việc xây dựng cơ bắp. Các loại bột đậu nành: bột đậu nành dạng phân lập (isolate) chứa nhiều protein hơn dạng cô đặc (concentrate), nhưng cũng có nhiều isoflavones – các hợp chất đang gây tranh cãi về khả năng tạo ra hiệu ứng giống như estrogen trên cơ thể.

Nếu bạn muốn tránh các sản phẩm biến đổi gen – GMOs, hãy chọn một sản phẩm được chứng nhận hữu cơ hay không biến đổi gen.

image 5 loai bot protein cac gymer khong nen bo qua 165928729832280 Em Vào Bếp

Đây là một loại protein hoàn chỉnh và là nguồn đạm thực vật hiệu tốt cho việc xây dựng, duy trì cơ bắp

Related Articles

Back to top button