Món cháoSức khỏe và dinh dưỡng

Tạm biệt cảm cúm nhờ các món cháo giải cảm kinh điển sau

Cảm cúm là một bệnh tuy là rất nhỏ nhẹ nhưng lại rất hay mắc phải đặc biệt là với khí hậu của Việt Nam ta. Khi có điều kiện thuận lợi các virus cúm xâm nhập phát triển và gây bệnh, bệnh thường gặp nhất là cảm cúm. Trời nóng quá cũng dễ bị cảm, phơi nắng phơi mưa cũng dễ bị cảm, trời lạnh mặc không đủ ấm cũng dễ bị cảm, ngủ không đắp chăn… Các nguy cơ trên làm suy yếu hệ miễn dịch nên virus cúm thừa cơ gây bệnh. Có nhiều loại (type) virus khác nhau, gây những triệu chứng bệnh khác nhau cho người cấp độ từ không gây bệnh, gây bệnh cúm thường đến những bệnh cúm nguy hiểm. Cảm cúm thường gặp là do các loại virus cúm type B và type C là chủ yếu, chỉ gây những triệu chứng đơn giản như hắt hơi, chảy mũi, đau đầu. Khi bị cảm cúm, ngoài uống thuốc thì ta có thể trị cúm hoặc hỗ trợ trị cúm bằng một số món cháo. Cùng Emvaobep tìm hiểu các món cháo giải cảm giúp bạn “say goodbye” với cảm cúm thông thường nhé.

Các món cháo giải cảm giúp bạn tạm biệt cảm cúm:

1. Cháo hành

Nguyên liệu: lưng bát con gạo tẻ, 2 cây hành lá, 1 nhánh gừng, gia vị cơ bản.
Nếu một người ăn thì nấu lưng bát gạo sau đó bạn múc bớt ra, chỉ để khoảng 1 tô cháo rồi mới thêm hành gừng.

Cách nấu:  Hành lá thái nhỏ, gừng đập rập hoặc băm nhỏ ( không cần cạo vỏ của gừng, chỉ cần rửa sạch là được). Cháo nấu chín thì cho hành gừng vào, thêm gia vị cho vừa miệng là được. Ăn khi còn nóng.

các món cháo giải cảm 1

2. Cháo tía tô

Nguyên liệu: gạo tẻ, 1 nắm lá tía tô, gia vị cơ bản.

Cách nấu: Lá tía tô rửa sạch, để ráo nước, vò nát hoặc thái thật nhỏ. Khi nấu cháo chín, cháo đang sôi thì thả tía tô vào, thêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cháo tía tô ăn khi còn nóng có tác dụng giảm các triệu chứng cảm cúm hiệu quả.

các món cháo giải cảm 2

3. Cháo thịt băm gừng

Nguyên liệu: gạo tẻ để nấu cháo, thịt 2 lạng thịt băm, hành lá, gừng.

Cách nấu: Gạo vo sạch, cho lên nấu thành cháo. Thịt băm nêm mắm muối mì chính, sau đó cho khoảng 2 chén rượu trắng vào ướp. Khi cháo sôi, hạt cháo nở to thì bát thịt băm với rượu xuống. Không đậy vung, đun cho cháo sôi tiếp thì cho hành lá thái nhỏ, gừng băm nhỏ xuống. Nêm nếm lại gia vị thì tắt bếp. Nên ăn khi còn nóng mới có tác dụng giảm các triệu chứng của cảm cúm.

các món cháo giải cảm 3

Trên là một số món cháo có tác dụng hỗ trợ trị cảm cúm, giúp làm giảm các triệu chứng cảm cúm mà mình biết. Mong rằng thông tin mình chia sẻ về các món cháo giải cảm sẽ hữu ích với bạn đọc. Khi bị cảm cúm, đặc biệt là mùa đông thì bạn phải mặc quần áo thật ấm, đặc biệt chú ý giữ ấm phần cổ. Bạn có thể uống vitamin C các dạng khác nhau khi cảm cúm vì vitamin giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể cho cơ thể, hỗ trợ cơ thể chống lại virus cúm.

Related Articles

Back to top button