Món cháoThực đơn đặc biệt

Tìm hiểu cách nấu cháo cho bé trên 1 tuổi giúp bé phát triển không ngừng

Trẻ bước vào quá trình ăn dặm vào lúc trẻ bước sang độ tuổi 6 tháng tuổi. Ở độ tuổi này mẹ phải chăm chút kỹ càng cho từng món cháo, chú ý cách chọn thực phẩm và cả cách cho bé ăn nữa. Còn khi bé bắt đầu sang tháng tuổi thứ 12, cũng là lúc bé tập nói và tập đi. Mẹ cũng đơ vất vả hơn trong việc nấu cháo nhưng nguồn dưỡng chất cũng không được thay đổi mà còn phải bổ sung nhiều hơn. Trẻ trên 1 tuổi là lúc trẻ bước vào độ tuổi phát triển nên mẹ cần chú ý những thực phẩm tăng chiều cao cũng như là phát triển toàn diễn, nói cách khác đây là độ tuổi vào bước đầu cho sự phát triển của bé. Chính vì thế mẹ phải bổ sung dưỡng chất gấp đôi so với lúc bé mới tập ăn dặm, hơn nữa ở độ tuổi trên 1 tuổi bé ăn được cháo nguyên hạt và cũng không cần những lần cà cháo cầu kỳ nữa. Hôm nay mình có một số lưu ý nhỏ khi thực hiện cách nấu cháo cho bé trên 1 tuổi muốn chia sẻ tớt các bạn. Bắt đầu nhé.

cách nấu cháo cho bé trên 1 tuổi 1

Những lưu ý khi thực hiện cách nấu cháo cho bé trên 1 tuổi:

1. Những món cháo phải nấu thật ngon

Để có món cháo ngon mẹ cần chú ý tới gạo, nước, thời gian nấu. Ngoài ra, muốn cho con một phần cháo thơm ngon và dinh dưỡng nhất, mẹ có thể sử dụng nước hầm xương, nước luộc thịt, hay chỉ đơn giản là nước hầm rau củ, cũng đã tăng hương vị cho món cháo hấp dẫn hơn rồi đấy.

2. Cháo không xay nhuyễn hoặc không xay quá nhỏ

Theo những gì mình vừa chia sẻ trên thì trẻ bắt đầu bước sang 1 tuổi thì bé không cân xay cháo cho bé nữa mà có thể ăn cháo nguyên hạt. Hơn nữa cho bé ăn đồ ăn quá nhuyễn khi đã lớn sẽ làm bé trở nên thụ động, không chịu nhai, lâu dần, làm ảnh hưởng đến cách ăn uống của trẻ. Hoạt động nhai làm sản sinh ra một loại enzym tiêu hóa giúp bé ăn ngon hơn. Vì vậy, khi nấu cháo cho bé trên 1 tuổi, mẹ không cần nấu cháo quá nhuyễn, thức ăn cũng chỉ cần băm hoặc cắt nhỏ là được.

Cách nấu cháo chim bồ câu cho bé trên 1 tuổi

cách nấu cháo cho bé trên 1 tuổi 2

+ Nguyên liệu:

  • 1 phần cơm nấu cháo cho bé
  • 1 con bồ câu mới ra ràng
  • 200gr tổ yến sào
  • 200gr hạt sen
  • Gia vị cho bé

+ Sơ chế nguyên liệu:

– Đầu tiên, mẹ cho tổ yến đã tinh chế ngâm vào nước cho mềm và nở ra. Sau đó, mẹ nhặt sạch những chất còn bám trên tổ yến rồi rửa lại cho sạch, để ráo.

– Mẹ đem phần bồ câu đã chọn rửa sạch với muối, để ráo nước.

– Đem hạt sen ngâm nước cho mềm, sau đó, xả nước và để ráo.

+ Các bước tiến hành:

Bước 1: Mẹ dùng phần thịt bồ câu cùng hạt sen hầm với lượng nước vừa đủ để nấu cháo. Đến khi bồ câu cùng hạt sen bắt đầu mềm, mẹ cho phần cơm đã chuẩn bị vào hầm chung cho mềm. Cơm đã nấu chín, mềm trước đó nên không mất nhiều thời gian của mẹ, lại đảm bảo dinh dưỡng cho bé.

Bước 2: Mẹ nấu cháo đến khi sôi lại thì cho phần yến sào vào hầm chung với cháo. Mẹ nấu thêm khoảng 15 phút nữa, nêm nếm thêm gia vị phù hợp theo độ tuổi của trẻ, rồi tắt bếp. Cháo bồ câu yến sào thành phẩm phải chín mềm, hài hòa và rất giàu dinh dưỡng.

Bước 3: Cuối cùng, mẹ lấy một phần cháo ra tô cho bé, món này phải dùng lúc còn nóng mới ngon. Phần thịt bồ câu nguyên con mẹ xé nhỏ cho bé tập nhai, phần cháo nóng mẹ có thể thổi nguội bớt rồi đút cho bé.

Lời kết: Trên đây là một số lưu ý mình muốn chia sẻ tới các bạn về cách nấu cháo cho bé trên 1 tuổi. Cũng không có gì nhiều và khó khăn phải không các bạn. Mong rằng, khi đã được đọc qua những chia sẻ này của mình bạn sẽ chăm con phát triển một cách toàn diện nhất. Chúc các bạn thành công

Related Articles

Back to top button