Tổng Hợp

Cách gấp thuyền bằng giấy [Thuyền có mui, thuyền buồm, không mui]

Có lẽ bất kỳ ai trong chúng ta cũng đã từng thích thú, mơ mộng với những con thuyền giấy ngày còn nhỏ xíu. Tôi còn nhớ sau mỗi trận mưa rào mà quanh nhà có vũng nước là lũ trẻ con thi nhau gấp thuyền rồi thả trôi xem ai đi được xa hơn. Lâu quá rồi, cũng quên luôn cách gấp thuyền bằng giấy gồm rất nhiều kiểu: gấp thuyền giấy có mui, thuyền buồm và cách gấp thuyền giấy không có mui, gấp cano, gấp thuyền giấy hai ống khói đơn giản thì mọi người cùng tham khảo bài của NgonAZ dưới đây, vừa nhớ lại tuổi thơ êm đẹp, vừa thêm món đồ chơi mới cho các bé trong nhà nhé.

cách gấp thuyền 1

Cách gấp thuyền giấy không mui

Chỉ cần một mảnh giấy nhỏ xinh là bạn sẽ học được ngay cách gấp thuyền bằng giấy không mui đơn giản dưới đây nha.

– Bước 1: Trước tiên, bạn chuẩn bị 1 tờ giấy khổ 22×28 cm. Sau đó đặt đọc tờ giấy, gấp từ trái qua phải cho các góc giấy trùng nhau. Có thể dùng giấy bình thường hoặc giấy màu cho đẹp. Dùng tay miết các nếp gấp xuống 3 lần.

cách gấp thuyền 2

– Bước 2: Mở giấy ra, xoay ngang và gấp làm đôi lần nữa. Giờ thì bạn đã có 2 nếp gấp đều ở giữa tờ giấy.

cách gấp thuyền 3

– Bước 3: Lật tờ giấy sao cho mép giấy hướng về phía bạn. Gấp các góc trên về giữa tờ giấy, chừa khoảng trống cách mép giấy khoảng 2.5 – 5cm. Nhớ phải gấp trùng với nếp gấp ở giữa rồi miết dọc theo đường gấp.

cách gấp thuyền 4

– Bước 4: Gấp mép dưới của giấy lên cho sát vào 2 mặt giấy. Lật giấy lại và làm tương tự với phần còn lại. Thao tác này giúp bạn tạo thành 1 chiếc mũ giấy.

cách gấp thuyền 5

– Bước 5: Gấp 2 góc dưới vào trong rồi miết xuống. Sau đó gấp mảnh giấy còn lại trùm qua cạnh của tam giác và hướng về phía bạn.

cách gấp thuyền 6

– Bước 6: Tiếp đến, cầm hình tam giác lên, xoay 1 góc 45 độ. Dùng ngón tay mở phần đáy của tam giác. Nhẹ nhàng kéo 2 nếp gấp ra xa đến khi chúng thành hình vuông. Miết giấy dọc theo các cạnh để giữ hình vuông chắc chắn.

cách gấp thuyền 7

– Bước 7: Gấp mảnh giấy phía dưới lên. Xoay giấy sao cho đỉnh dưới của hình thoi có thể gấp lên trên. Lật mặt còn lại và làm tương tự.

cách gấp thuyền 8

– Bước 8: Bạn biến hình tam giác thành hình vuông lần nữa. Cầm hình tam giác, xoay chéo góc 45 độ rồi mở đáy của tam giác mới. Miết dọc để giữ chúng thành hình vuông.

cách gấp thuyền 9

– Bước 9: Kéo 2 hình tam giác ở 2 bên hình thoi ra. Miết nếp gấp bên dưới giúp thuyền trở nên cứng cáp hơn.

cách gấp thuyền 10

– Bước 10: Cố gắng giữ cho hình tam giác trong hình thoi dựng thẳng lên vì phần này là cột buồm của chiếc thuyền. Cho một chút nước vào chậu thau lớn và thả thuyền vào nhé. Nếu không muốn thuyền ướt thì cố định băng keo xung quanh, hoặc có cách khác là dùng giấy nến gấp thuyền thì độ bền sẽ tốt hơn.

* Những lưu ý trong cách gấp thuyền

– Đừng dùng giấy quá dày và cứng vì như vậy sẽ càng khó gấp hơn.

– Nếu muốn thả thuyền trên hồ rộng thì dán 1 sợi dây vào đầu thuyền để chúng không trôi mất.

– Cố gắp xếp các mép giấy cho thẳng hàng. Khi thuyền cân bằng thì độ rủi ro cũng thấp hơn.

cách gấp thuyền 11

Cách gấp thuyền bằng giấy có mui

Thêm một cách gấp thuyền giấy có mui cũng tương tự với mẹo làm ở trên. Chỉ khác là bạn làm thêm một vài bước dưới đây nhé. Đảm bảo cũng rất đẹp đấy.

– Bước 11: Gấp đến bước cuối cùng của thuyền không mui, bạn không mở ra mà tiếp tục gấp thêm 1 lượt nữa.

cách gấp thuyền 12

– Bước 12: Sau đó kéo phần thân ở bên trong của thuyền ra. Gấp lộn ra phía sau.

cách gấp thuyền 13

– Bước 13: Cài phần giấy thừa đó vào phần đáy thuyền.

cách gấp thuyền 14

– Bước 14: Làm tương tự với mặt còn lại. Lưu ý là làm nhẹ nhàng vì quá nhiều nếp gập dễ khiến rách giấy.

cách gấp thuyền 14

– Bước 15: Giờ thì bạn chỉ cần kéo mui của thuyền lên là hoàn thiện nhé.

cách gấp thuyền 15

->> Xem thêm: Cách làm làm hoa bằng ống hút đơn giản

Lời kết

Thay vì chơi với ô tô, súng, máy bay bằng nhựa thì một chiếc thuyền giấy sẽ làm các bé thích thú. Đặc biệt cả gia đình vừa ngồi gấp giấy vừa trò chuyện thì thật là hạnh phúc. Chị em đừng bỏ qua cách gấp thuyền bằng giấy đơn giản (gấp thuyền giấy có mui, thuyền buồm và cách gấp thuyền giấy không có mui, thuyền cano, 2 ống khói) ở trên nha.

Related Articles

Back to top button