Tổng Hợp

Cách làm mồi câu cá sặc 100% trúng [Mẹo câu cá sặc đỉnh của đỉnh]

Với người dân ở vùng U Minh chắc chắn không xa lạ với loài cá sặc. Chúng thường được chế biến dưới dạng khô hoặc làm gỏi, chiên nước mắm, chiên giòn. Với cá sặc tươi, bạn dùng để kho, ăn kèm với rau luộc hoặc rau sống quá ngon. Nếu đang có ý định đi câu loài cá này thì chắc chắn khâu chuẩn bị mồi đặc biệt quan trọng. Dưới đây NgonAZ chia sẻ là cách làm mồi câu cá sặc chuẩn nhất và cách câu cá sặc của người có kinh nghiệm cho mọi người học hỏi ngay nhé.

mồi câu cá sặc 1

Đặc điểm về cá sặc

Cá sặc là cá nước ngọt, có môi trường sống chủ yếu ở vùng đầm lầy hoặc cánh đồng cạn. Chúng tập trung nhiều ở vùng nhiệt đới như Thái Lan, Lào, Malaysia, khu vực sông Mekong, sông chao Phraya. Ở Việt Nam, cá sặc được tìm thấy chủ yếu ở miền Nam, nhất là Kiên Giang, Cà Mau. Đây cũng là đặc sản nổi tiếng của vùng U Minh Thượng, khu vực sông Cửu Long. Thịt cá có vị ngọt tự nhiên, hơi dai vô cùng hấp dẫn.

Về hình dáng, cá sặc có hình thuôn, dẹp. Trên thân là nhiều sọc xen kẽ rất bắt mắt và dễ nhận biết. Hai vây ngực dài, phần dưới cổ có 2 râu kéo dài cho đến đuôi. Chúng được mệnh danh là “chúa tể” của loài thủy sản ở vùng sông rạch. Nguyên nhân là bởi hàm răng sắc bén, phía 2 bên mang có 2 xương thò ra như 2 lưỡi dao sắc lúc nào cũng đâm vào đối phương.

mồi câu cá sặc 2

Về màu sắc, cá sặc thường có màu vàng nâu. Người dân miền Tây thường làm sạch cá sặc rồi đem đi ướp muối. Sau đó đem phơi khô để bảo quản ăn dần.

Về chủng loại cá sặc, chúng được chia thành nhiều dạng khác nhau:

  • Cá sặc rằn (hay cá sặc bối): Thân dẹt và dài, có màu vàng nâu, xuất hiện các sọc chéo màu đen.
  • Cá sặc gấm: Thân hình oval, màu xanh pha nâu, có vạch chéo màu vàng đỏ, màu lục hoặc màu xanh.
  • Cá sặc cẩm thạch: Có hình oval, màu xanh pha nâu, xuất hiện những điểm màu xanh lam hoặc màu lục.
  • Cá sặc điệp: Thân màu trắng phần lưng hơi sẫm, phần bụng nhạt.
  • Cá sặc bướm: Thân hình oval, hơi dẹt, có màu xanh xám, xuất hiện nhiều đốm trắng, phần bụng ánh vàng nhạt.

mồi câu cá sặc 3

Tìm hiểu tập tính cá sặc

Cá sặc chủ yếu sống ở vùng nước mặn hoặc nước lợ, trú ẩn tại khúc sông sâu, nước sạch và thông thoáng. Cá thích ăn mồi sống như cá đối, cá cháy, tôm, tép,… Khi cá còn nhỏ trọng lượng chỉ từ 1 – 5kg, dân gọi là cá sặc. Đến khi lớn từ 10kg trở lên gọi là cá vược. Cá vược có con nặng từ 40 – 50kg. Vì cá sặc có sức mạnh rất lớn, lại sở hữu 2 xương 2 bên mang như 2 lưỡi dao sắc. Do vậy dùng lươi khó đánh bắt mà dân chài phải dùng nghề câu để săn bắt. Để câu cá sặc, bạn chuẩn bị nhiều loại lưỡi khác nhau như lưỡi cỡ 9, 10, cước 70 của Nhật thì mới chịu nổi sức kéo của cá.

Xem thêm ->>> Cách làm mồi câu cá lóc trúng ngay cá to [Mẹo câu cá lóc]

Thời điểm câu cá sặc tốt nhất

Thời điểm cá sặc ăn mồi thường vào gần tối hoặc khi trăng đã xế bóng. Lúc dính câu, cá thường nhảy lên khỏi mặt nước quẫy đạp, người câu từ từ kéo lên, dùng vợt xúc cá vào thuyền.

mồi câu cá sặc 4

Mồi câu cá sặc từ trứng kiến

Trứng kiến có lẽ là món ăn yêu thích của nhiều loài cá, trong đó bao gồm cả cá sặc. Nếu tìm được hoặc mua được loại mồi này, đảm bảo cá sặc thi nhau đớp nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

mồi câu cá sặc 5

Các bước đi câu cá sặc

– Bước 1: Trước tiên, bạn chuẩn bị 1 cần câu tay dài khoảng 2m, có đọt cần cực nhỏ và dịu. Nếu được thì chọn cần trúc là tốt nhất vì nhẹ, bền, rẻ. Đi kèm là dây, phao và lưỡi câu cá sặc.

– Bước 2: Với trứng kiến, bạn tìm loại còn tươi, ngửi không hôi, kiến còn bò là tốt nhất. Chọn trứng kiến lớn cỡ hạt đậu xanh là vừa, lọc bỏ hết kiến đi.

– Bước 3: Bạn lấy 2 nhúm bùn non nhào đều với trứng kiến cho nát nhừ. Xả bùn với trứng xuống 2 ổ bùn vừa quậy. Sau đó, nhào 1 nhúm trứng kiến không bùn, vò nát và thả xuống vùng giữa 2 ổ là nơi câu cá sặc.

– Bước 4: Dùng cần câu đập xuống vùng nước vừa xả trứng kiến cho tan, chìm đều ra mọi phía.

– Bước 5: Tiếp theo bạn nhón 1 nhúm trứng kiến loại hạt to, chọn hạt trứng còn mẩy, chưa vỡ. Sau đó dùng 2 đầu ngón tay nắm lưỡi câu lưỡi xỏ qua trứng kiến sao cho trứng còn nguyên vẹn.

– Bước 6: Chỉnh phao câu cá sặc khoảng 2 tấc và thả mồi xuống khoảng trống giữa 2 ổ bùn.

Lưu ý: Cá sặc ăn mồi thường chỉ mút hạt trứng như mút kẹo và chúng sẽ làm tới vài lần. Đừng nóng vội mà hãy bình tĩnh chờ đợi. Khi giật cá lên, bạn đừng giật quá mạnh vì mép cá rất mỏng. Nếu đợi lâu quá mà không thấy cá ăn thì bạn nên đổi trứng kiến mới.

Khi gỡ cá, bạn lưu ý đừng bóp mạnh quá làm cá lòi ruột. Hãy dùng 2 ngón tay ôm ngửa cá lên, ngón trỏ đè nhẹ vào cổ cá cho nó khỏi giãy. Cá sẽ nhả họng ra ngay. Tay kia cầm dây câu sát lưỡi lắc lắc nhẹ vài lần là lưỡi tuột ra.

mồi câu cá sặc 6

Cách chế biến cá sặc ngon hấp dẫn nhất

– Bước 1: Khi câu được cá sặc về, bạn để nguyên con, không mổ bụng.

– Bước 2: Bỏ muối nhiều vào cá rồi đậy rổ lại, xóc thật mạnh cho đều toàn thân cá. Sau đó thì xả nước cho sạch nhớt.

– Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Tiếp theo cho cá vào. Chú ý né sang 1 bên vì cá sặc sẽ quẫy dễ bị bắn dầu.

– Bước 4: Đợi khi cá vàng chín đều thì bạn vớt ra đĩa.

– Bước 5: Chuẩn bị 1 bát nước mắm me để ăn cá sặc. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận rõ vị giòn tan, ngon ngọt của cá quyện với chút mắm me chua chua mặn mặn quá đậm đà nhé.

mồi câu cá sặc 7

Lời kết

Vậy là bạn đã học được cách làm mồi câu cá sặc đơn giản mà hiệu quả. Hi vọng chuyến đi câu của mọi người sẽ có được xô cá đầy ắp luôn nhé.

Related Articles

Back to top button