Tổng Hợp

Cách buộc cần câu tay [buộc cần câu tre] đơn giản cho người mới

Nhiều người mới câu cá thường hay bỡ ngỡ chưa biết cách buộc cần câu cá tay đơn giản như thế nào cho đúng. Đừng quá lo lắng, chỉ cần một vài lưu ý nhỏ mà NGONAZ chia sẻ bên dưới là bạn đã có thể dễ dàng buộc chì câu cá nhé.

Câu cá là một thú vui tao nhã được rất nhiều người yêu thích trong những thời gian rảnh rỗi. Tuy nhiên, để có thể câu cá thành công đòi hỏi người đi câu phải có đầy đủ trang thiết bị, đồ câu cũng như tìm hiểu kỹ về kỹ thuật câu.

Tuy nhiên, một trong những kỹ năng người câu cần phải học chính là cách gắn phao cần câu máy, cách buộc dây câu vào cần cần tay cũng như cách làm cây chống cần câu sao cho đúng cách. Bởi vì đây là một trong những kỹ năng quan trọng người câu cần phải biết sẽ giúp quá trình công thuận lợi và thành công hơn.

Các loại cần câu hiện nay

Mỗi loại cần câu sẽ được thiết kế dành riêng cho từng loài cá, các vị trí cũng như địa hình sông hồ khác nhau. Chiếc cần câu đơn giản nhất chính là cần câu được làm từ bụi tre, trúc hay tầm vông.

Tìm hiểu về các loại cần câu
Tìm hiểu về các loại cần câu

Cần câu máy

Loại cần câu này được sử dụng để câu các loại cá lớn trong các ao hồ có diện tích lớn và sâu, hay trên sông, biển. Cần câu được làm từ sợi thủy tinh hoặc sợi Graphite. Chiều dài của cần câu thường từ 2.5-3m tùy theo địa hình câu là sông hồ hay biển.

Cần câu máy đều xuất phát từ các hãng ở nước ngoài như Pháp, Úc, Nhật, Trung Quốc… với các hãng nổi tiếng phải kể đến như Penn, Pioneer, Shimano…

Cần câu tay

Đây là loại cần câu được sử dụng nhiều trong các môi trường như: ao hồ, kênh rạch. Cần câu tay được phân chia thành rất nhiều loại nhỏ. Dưới đây là 1 số loại phổ biến:

Cần câu cắm

Loại này cần câu này có kích thước nhỏ nhất. Có đường kính chỉ bằng ngón tay và dài khoảng chừng 80cm. Chúng được làm từ các thanh tre chẻ nhỏ có các cạnh được vót cho tròn, có gốc được vót nhọn để dễ cắm sâu xuống đất.

Cần câu ngâm

Chúng còn được gọi là cần câu tay. Khi câu người câu cần phải cầm cần trên tay, chờ cá tha mồi và giật thật nhanh. Loại cần câu này thường được sử dụng để đi câu các loại cá nhỏ như rô, trê hay chép.

Cần câu dài từ 1,5m đến 2m, được làm ra từ cành tre hoặc cây trúc ngà với gốc chỉ bằng ngón tay cái nhưng ngọn cần chịu được độ cong càng cao càng tốt.

Cần câu nhắp

Loại cần lớn này được sử dụng để câu các loại cá lớn như: cá lóc, cá bông. Loại cần này được làm từ cây tầm vông, có độ dài từ 3m đến 5m.

Cách buộc cần câu tay

Sau khi đã tìm hiểu về các loại cần câu,  hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách buộc dây vào cần câu nhé!

Hướng dẫn cách buộc cần câu tay
Hướng dẫn cách buộc cần câu tay

Cách 1: Tóm lưỡi không có khoen xỏ dây câu

Đây là một trong những cách buộc cần câu cá với cần tay cho các loại lưỡi câu không có khoen xỏ dây câu ở gọng lưỡi. Nên đối với những loại lưỡi câu này thường có kích thước nhỏ từ số 16 trở lên sẽ thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bạn tiến hành tạo một vòng tròn nhỏ có đường kính tương đương gần bằng với chiều dài lưỡi câu. Tiếp đó bắt đầu giữ chặt mối nối ở vòng dây đã thắt được đặt cạnh gọng lưỡi câu.

Bước 2: Tiến hành cầm vào đầu dây câu bên trái bắt đầu quấn xung quanh gọng lưỡi câu khoảng 5 vòng.

Bước 3: Sau khi đã quấn xong, bạn bắt đầu lấy nước để bôi trơn cho dây câu, bắt đầu dùng đầu dây câu phía phải kéo lại để buộc thật chắc. Đối với những trường hợp sử dụng mồi bột thì bạn nên để đoạn dây câu thừa ra khoảng 0,5mm lại để giúp giữ mồi lâu hơn, còn trường hợp dùng môi câu thì bạn nên cắt đoạn dây thừa đi.

Cách 2: Cách buộc dây câu vào lưỡi khoen xỏ kiểu Universel

Đây là một trong các cách buộc cần câu đối với những loại lưỡi câu đã được khoen xỏ, nên khi buộc dây cũng khá đơn giản và nhanh chóng. Các bạn thực hiện theo các bước bên dưới:

Bước 1: Bắt đầu xỏ dây câu vào khoen lưỡi câu dài khoảng chừng 15 đến 20cm.

Bước 2: Bắt đầu vòng dây câu một vòng, giữ cố định bằng một ngón tay

Bước 3: Tiếp tục xỏ đầu dây câu còn lại xuyên qua vòng tròn nhỏ đã cố định ở bước 2, tiến hành lấy quấn quanh trục lưỡi khoảng 5 đến 7 vòng.

Bước 4: Bắt đầu nhúng toàn bộ dây câu đã được quấn vào nước để bôi trơn.

Bước 5: Tiến hành khóa nút bằng cách kéo mạnh dây câu vào cho thật chắc và cắt đoạn dây thừa đi là xong.

Cách 3: Buộc dây câu loại lưỡi câu có khoen xỏ kiểu Paloma

Đối với các loại lưỡi câu đã có khoen xỏ, ngoài cách buộc cần câu ở trên, bạn có thể áp dụng theo cách Paloma vừa đơn giản và nhanh chóng hơn.

Các bước buộc dây câu loại lưỡi câu có khoen xỏ kiểu Paloma

Bước 1: Lấy dây câu gấp làm đôi, bóp để dây câu dẹp lại để dễ dàng luồn qua khoen lưỡi câu, tạo nên một vòng tròn.

Bước 2: Tiến hành kéo đầu dây câu dài ra để có thể dễ dàng quấn cũng như móc vào lưỡi câu

Bước 3: Tiến hành tạo một vòng nhỏ nữa rồi tiếp tục xỏ đầu dây thắt vào trong phía vòng tròn nhỏ đó

Bước 4: Tiếp theo, móc dây thắt vào mũi lưỡi câu từ từ ở phía dưới lên trên

Bước 5: Bắt đầu giữ chắc lưỡi câu rồi cầm dây câu kéo thật mạnh để có thể thắt chặt dây câu và lưỡi câu cá. Sau đó, bạn nhúng vào nước để làm trơn dây, đây cũng là cách để dây câu chắc chắn hơn rồi cắt đi phần dây câu thừa.

Cách làm cây chống cần câu tự chế đơn giản

Hướng dẫn cách làm cây chống cần câu tự chế đơn giản
Hướng dẫn cách làm cây chống cần câu tự chế đơn giản

Thay vì phải đứng một chỗ cầm cần từ đầu đến cuối buổi đi câu, thì mọi người có thể mua thêm cây chống cần câu được bán tại rất nhiều cửa hàng,

Tuy nhiên để tiết kiệm chi phí, các bạn cũng có thể tự chế giá cắm cần cầu đơn giản chỉ với một ống inox mua ngoài cửa hàng bán vật liệu sắt thép. Dưới đây là cách thực hiện được đơn giản tại nhà.

Bước 1: Đầu tiên, lấy khoảng 1m ống inox uốn cong thành 2 phần bằng nhau. Tiếp đó, bạn uốn cong ở phía trên.

Bước 2: lấy thêm khoảng 5cm ống inox và bắt đầu uốn cong tương đương như phần đã làm ở phía trên nhưng để ngược hướng.

Lời kết

Như vậy, cách buộc cần câu cá sông khá đơn giản đúng không nào. Các bạn hoàn toàn có thể tự tay làm tại nhà với những hướng dẫn mà chúng tôi vừa chia sẻ. Chỉ cần một chút khéo léo và bỏ vào đó một chút tâm tư là các bạn đã có thể thực hiện thành công. Chúc các bạn may mắn!

Related Articles

Back to top button